Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:51 GMT+7

Phát huy sức mạnh nhân dân chống xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Đến nay, đã có trên 2.500 hộ gia đình ở địa bàn do Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nghệ An phụ trách ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Sự đồng thuận của nhân dân là yếu tố rất quan trọng giúp đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. 

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và cán bộ địa phương vận động nhân dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Viết Lam

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm được giao quản lý đoạn biên giới dài 35km và phụ trách địa bàn 3 xã Hạnh Lâm, Ngọc Lâm và Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Khu vực biên giới do đơn vị phụ trách có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn có 100% dân cư đồng bào dân tộc Thái được chuyển từ vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương) về tái định cư chưa lâu.

Trên địa bàn, hoạt động của các loại tội phạm như buôn bán, vận chuyển các chất ma túy, mua bán người, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép... vẫn còn diễn ra. Đây là những nhân tố làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 qua biên giới vào địa bàn.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: "Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã đoàn kết, thống nhất triển khai các biện pháp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi xác định nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò của nhân dân địa bàn là rất quan trọng. Khi người dân hiểu rõ pháp luật, sự nguy hiểm và nguy cơ lây lan dịch bệnh, họ sẽ có hành động đúng mực".

Từ chủ trương trên, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân địa bàn. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức khác nhau, nội dung phù hợp với tình hình thực tế, như phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền di động, đến từng hộ gia đình...

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, vừa qua, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã phối hợp với UBND các xã Hạnh Lâm, Thanh Sơn, Ngọc Lâm tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Tại các buổi phát động, đại diện chính quyền địa phương, đồn Biên phòng đã thông tin để nhân dân địa bàn nắm rõ được tình hình của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và đưa ra khuyến cáo, cách phòng, chống không để dịch lây lan qua biên giới vào địa bàn dân cư. Từ đó, vận động ban quản lý các bản, đại diện các gia đình ký cam kết phòng, chống dịch, hỗ trợ BĐBP đấu tranh với các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, đặc biệt là xuất, nhập cảnh trái phép.

Phong trào đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận, lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân địa phương. Đến nay, đã có trên 2.500 hộ gia đình định cư trên địa bàn 3 xã do Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phụ trách ký cam kết thực hiện các nội dung của phong trào. Ông Lô Văn Đệ, ở xã Ngọc Lâm cho biết: "Vụ thu hoạch lúa vừa rồi, các con tôi đi làm ăn xa muốn về giúp bố mẹ, nhưng nhận thấy tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi khuyên các con nên ở lại. Những gia đình có người thân từ vùng dịch trở về tự giác kê khai y tế, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương. Chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền địa phương, BĐBP khi phát hiện trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn".

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên tuyến biên giới và địa bàn do Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phụ trách, tội phạm ma túy tìm mọi cách vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam. Các đường dây tội phạm ma túy hoạt động qua địa bàn được tổ chức tinh vi, với sự tham gia của nhiều đối tượng ở các nước khác nhau. Chúng tìm cách lôi kéo, mua chuộc người dân biên giới tham gia tiếp tay, vận chuyển ma túy. Từ thực tế tình hình, cùng với các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức nhân dân, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các xã nắm chắc tình hình địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm và hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã thành lập 2 chốt cố định trên biên giới, 3 tổ tuần tra lưu động địa bàn. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 7 vụ/10 đối tượng, thu giữ gần 400kg ma túy các loại.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian tới, Trung tá Nguyễn Thế Anh cho biết: "Tình hình dịch bệnh và tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp, chúng tôi sẽ thường xuyên xây dựng sự đoàn kết thống nhất, triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong đó, tiếp tục xác định phát huy sức mạnh nhân dân biên giới hỗ trợ BĐBP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là yếu tố rất quan trọng".

Viết Lam

Bình luận

ZALO