Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:12 GMT+7

Phát huy sức mạnh nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Trải qua 63 năm luôn đồng hành, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới, hải đảo, BĐBP luôn xác định vai trò hết sức quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới nói riêng. Do đó, những năm qua, BĐBP đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hướng về khu vực biên giới, hải đảo, nhằm xây dựng nền biên phòng toàn dân, khu vực biên giới vững mạnh; đồng thời, chú trọng phát huy sức mạnh của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình cùng thành viên Tổ tàu thuyền tự quản thị trấn Diêm Điền tuyên truyền, vận động ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Trọng Thành

Chú trọng xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh

Hiện nay, khu vực biên giới nước ta có 1.083 xã, phường, thị trấn thuộc 233 quận, huyện, thị xã/44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với dân số khoảng 9,5 triệu người. Do nhiều yếu tố khách quan về lịch sử, địa lý, nên đời sống của nhân dân vùng biên giới, hải đảo so với cả nước còn gặp nhiều khó khăn, hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều hạn chế, đặc biệt, tổ chức đảng và đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vừa mỏng, vừa yếu.

Trước thực trạng đó, để giúp các địa phương biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các Tỉnh, Thành ủy biên giới tăng cường hàng nghìn lượt cán bộ BĐBP cho các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo đặc biệt khó khăn. Hiện nay, các đơn vị BĐBP đang tăng cường 332 đồng chí cho các địa phương biên giới. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP đã giới thiệu 2.563 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới.

Được tăng cường về cơ sở, đội ngũ cán bộ, đảng viên BĐBP đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, tích cực tham mưu cho cấp ủy cơ sở thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên; củng cố, kiện toàn các tổ chức đoàn thể vững mạnh.

Bên cạnh việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị BĐBP đã trực tiếp thực hiện và phối hợp với các cấp, các ngành Trung ương, địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình, phong trào, mô hình giúp dân xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới. Tiêu biểu như: đã vận động, quyên góp xây dựng hơn 7.000 căn nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 241 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo biên giới; thực hiện Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã trao tặng hơn 25.000 con bò cho đồng bào nghèo; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đỡ đầu, giúp đỡ phụ nữ ở hơn 100 xã biên giới đặc biệt khó khăn; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tặng hàng nghìn suất quà và hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo trên các tuyến biên giới... Đặc biệt, thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị BĐBP đã giúp 61/189 xã đỡ đầu đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP đang đỡ đầu 2.487 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó, có 81 cháu người Lào, 84 cháu người Campuchia); nhận nuôi 359 cháu theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngoài ra, triển khai, duy trì có hiệu quả hoạt động của các Trạm quân dân y kết hợp; tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Những việc làm đó đã góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Dựa vào nhân dân bảo vệ biên giới

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, đến nay, các đơn vị BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập và duy trì 1.587 Tổ tự quản đường biên, cột mốc; 14.822 Tổ tự quản an ninh, trật tự ở khu vực biên giới; 3.200 Tổ tàu thuyền an toàn trên biển; tổ chức cho 39.700 hộ gia đình và hơn 60.400 cá nhân đăng ký tham gia tự quản hơn 4.245km đường biên giới, 3.141 mốc quốc giới.

Qua các mô hình, phong trào tự quản, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không những sát cánh trực tiếp cùng BĐBP tuần tra đường biên, cột mốc, mà hằng ngày, trong quá trình lao động, sản xuất, nếu phát hiện các vụ việc vi phạm trên biên giới, nhân dân sẽ báo ngay cho BĐBP, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý. Đối với những ngư dân, mỗi chuyến vươn khơi, bám biển không chỉ với mục đích đánh bắt hải sản, mà còn gắn với nhiệm vụ bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, với tinh thần “mỗi ngư dân là một chiến sĩ, mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền”.

Phòng tuyến nhân dân được xây dựng và củng cố ngày càng vững chắc đã góp phần quan trọng giúp BĐBP thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm ở khu vực biên giới. Từ thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, những năm qua, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị tuyên truyền, kích động chống phá trên địa bàn khu vực biên giới; hoạt động truyền đạo trái pháp luật...

Đặc biệt, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai bằng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền đa dạng, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của người dân trước sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19; đồng thời, huy động toàn dân chung sức, đồng lòng ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đến nay, đã có 1.373.754 hộ gia đình, 38.238 chủ tàu, thuyền ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Từ thông tin của quần chúng nhân dân, BĐBP và các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, sau đó, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO