Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:25 GMT+7

Phát huy sức mạnh lòng dân bảo vệ biên giới

Biên phòng - Nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc, những năm qua, BĐBP tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác vận động bà con đồng bào các dân tộc ở vùng biên giới, nhất là các già làng, trưởng thôn tham gia xây dựng, bảo vệ đường biên, cột mốc và chủ quyền, an ninh biên giới.

yg21_4a
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai tặng quà học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Lê Quang Hồi

Gia Lai có đường biên giới dài 90km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai hiện có 7 xã, với 10.195 hộ, 42.981 nhân khẩu, có 10 dân tộc anh em sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về đầu tư phát triển kinh tế và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nên đời sống của nhân dân từng bước cải thiện. Đặc biệt, qua công tác tuyên truyền của BĐBP, bà con ở các thôn, làng không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường sức mạnh đoàn kết quân dân, tích cực tham gia phong trào xây dựng, bảo vệ, tự quản đường biên, cột mốc và chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Vũ Ngọc Tiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai cho biết: "Việc xây dựng và phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thấm nhuần tư tưởng "lấy dân làm gốc" và sức mạnh của "mặt trận lòng dân", thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, kịp thời động viên khen thưởng, nhằm phát huy cao nhất vai trò của mỗi già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi đã làm tốt các hoạt động như: Tổ chức cho già làng tham quan, nắm tình hình về đường biên, cột mốc; bồi dưỡng phương pháp, nội dung tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia... và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, chăm sóc sức khỏe cho già làng, trưởng thôn, người có uy tín".

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chỉ đạo các đồn Biên phòng nắm chắc địa bàn, bám dân, khảo sát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là hoạt động của các phần tử phản động lén lút kích động một số người dân nhẹ dạ cả tin vi phạm pháp luật, vượt biên trái phép... Các đơn vị đã phát huy vai trò của 86 già làng, trưởng thôn cùng BĐBP tham gia hướng dẫn, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về chính sách dân tộc, tôn giáo; quy chế khu vực biên giới; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng thôn (làng) văn hóa, gia đình văn hóa... Qua đó, BĐBP cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Các đơn vị BĐBP tỉnh còn tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai, UBND 3 huyện biên giới: Đức Cơ, Chư Prông và Ia Grai, 7 xã biên giới thành lập Ban Chỉ đạo phong trào tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, làng và khu vực biên giới. Đến nay, trên tuyến biên giới Gia Lai đã xây dựng và củng cố 63 tổ tự quản với 370 thành viên, trong đó có 52 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng. Thời gian qua, lực lượng này đã cùng với già làng, trưởng thôn và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tham gia phòng, chống vượt biên, xâm nhập, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động của bọn tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên tuyến biên giới.

Ngoài cam kết và phối hợp vận động bà con thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự, các già làng, trưởng thôn còn tích cực vận động đồng bào, con em mình đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phối hợp cùng lực lượng BĐBP triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình giúp dân. Tiêu biểu như mô hình trồng lúa nước, trồng tiêu, trồng tre lấy măng kết hợp xen canh trồng cỏ ngọt nuôi bò...

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt Chương trình "Nâng bước em tới trường", nhận đỡ đầu 48 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới được 19.245 lượt người với trị giá tiền thuốc gần 440 triệu đồng; trao tặng 30 con bò cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá 450 triệu đồng... Kết quả trên đã góp phần tăng cường quan hệ máu thịt quân dân, xây dựng biên giới bình yên, vững mạnh.

Lê Quang Hồi

Bình luận

ZALO