Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 22/01/2022 11:51 GMT+7

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Trong thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số và tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn biên giới.

Bài 1: Nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ

Khu vực biên giới do BĐBP Nghệ An quản lý có địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trong khi đó, hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều hạn chế, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy diễn biến phức tạp đã đặt ra nhiều thách thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Hạ tầng giao thông khu vực biên giới tỉnh Nghệ An còn nhiều hạn chế (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Viết Lam

Tỉnh Nghệ An có 468,281 km đường biên giới đất liền tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay, Lào và 82 km chiều dài đường bờ biển. Sinh sống trên địa bàn biên giới, bờ biển của tỉnh Nghệ An có một bộ phận không nhỏ dân cư thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số và đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo.

Những năm qua, cùng với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của chính quyền địa phương, cuộc sống của người dân biên giới đã có nhiều sự thay đổi, tiến bộ. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau mà mức sống, trình độ nhận thức của nhân dân ở khu vực biên giới, bờ biển tỉnh Nghệ An vẫn còn thấp, chênh lệch so với các vùng, miền khác.

Trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, thiên tai diễn biến khó lường, cơ sở hạ tầng, giao thông còn nhiều khó khăn. Đây cũng là địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, với trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, phong tục tập quán, phương thức sản xuất lạc hậu, tỉ lệ hộ nghèo cao. Hiện tượng người dân vi phạm pháp luật còn diễn ra khá phổ biến như hoạt động xâm canh, xâm cư, di dịch cư trái phép, vi phạm quy chế biên giới...

Tuyến biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An cũng được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, phức tạp nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Tội phạm ma túy có sự tham gia của nhiều đối tượng ở các nước khác nhau, hoạt động với phương thức thủ đoạn vô cùng tinh vi, liều lĩnh. Chúng còn lôi kéo một số người dân thuộc đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới vào việc vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn hỗ trợ, hướng dẫn người dân phát triển mô hình chăn nuôi gà. Ảnh: Viết Lam

Trên khu vực biên giới biển tỉnh Nghệ An có dân cư đông đúc, trong đó, có một bộ phận đồng bào giáo dân, đời sống kinh tế của bà con phụ thuộc vào nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó nghề nuôi trồng, khai thác hải sản trên biển chiếm vị trí quan trọng.

Thời gian qua, bà con ngư dân, giáo dân tại địa phương luôn phát huy vai trò trách nhiệm của mình để vừa khai thác hải sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận ngư dân sinh sống ở khu vực biên giới biển vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề, sinh sống tại địa bàn. Nổi lên như gây rối trật tự công cộng, sử dụng các hình thức khai thác hải sản trái phép trên biển, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái....

Bộ máy của chính quyền ở một số địa phương biên giới, nhất là vùng sâu, vùng xã, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hoạt động còn thiếu nền nếp, chưa hiệu quả. Điều đó làm cho quá trình triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Các phần tử cơ hội chính trị cũng lợi dụng vấn đề này để lôi kéo, kích động một số quần chúng nhân dân, gây rối an ninh, trật tự địa bàn. Đặc biệt, chúng luôn tìm cách chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xuyên tạc làm người dân hiểu nhầm về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc. Nhất là, trong 2 năm trở lại đây, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào giáo dân ở khu vực biên giới. Những điều đó đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP Nghệ An trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên phòng.

Bài 2: Củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân

Viết Lam

Bình luận

ZALO