Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 20/01/2022 09:44 GMT+7

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong đại dịch Covid-19 (bài 3)

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến cán bộ, nhân dân khu vực biên giới. Tổ chức phát động, triển khai hiệu quả Phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Nhờ đó, nhân dân hiểu đúng, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hỗ trợ BĐBP bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid -19.

Bài 3: Huy động sức dân bảo vệ biên giới và phòng chống dịch

Trong suốt thời gian dài, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã chủ động phối hợp với địa phương thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án). Tùy vào đặc điểm dân cư của từng địa bàn, các đơn vị đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, trong đó, sử dụng cả tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Ảnh: Lê Thạch

Đồng chí Lương Văn Ngam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Thực tế cho thấy, việc tuyên truyền, PBGDPL bằng cả tiếng phổ thông và tiếng mẹ đẻ giúp đồng bào dân tộc thiểu số dễ hiểu, dễ nhớ và chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật”.

Một trong những hình thức tuyên truyền, PBGDPL mang lại hiệu quả thiết thực là mô hình “Tiếng loa Biên phòng”. Theo đó, bộ đội với các trang thiết bị gọn nhẹ, cơ động đến tận khu dân cư, len lỏi vào từng ngõ xóm để tuyên truyền, đưa kiến thức pháp luật và các thông tin cần thiết đến với mọi người, mọi nhà, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới.

Việc tuyên truyền, PBGDPL còn được cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Quân sự, Công an và các lực lượng đứng chân trên địa bàn khu vực biên giới kết hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; qua đội ngũ già làng, trưởng bản, các chức sắc, chức việc, những người có uy tín và lồng ghép trong hoạt động văn hóa-văn nghệ, xét xử lưu động các vụ án tại địa bàn. Cùng với đó, hiện nay, trên địa bàn 61 xã, phường thuộc 11 huyện, thị xã biên giới, ven biển của tỉnh Nghệ An đều có câu lạc bộ pháp luật, trợ giúp pháp lý, hoạt động khá nền nếp và hiệu quả.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và tập huấn cho các đối tượng trực tiếp thực hiện đề án được gần 300 buổi. UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ kinh phí biên tập, in ấn, nhân bản, cấp phát cho các xã, phường biên giới, các đồn và hải đội Biên phòng nhiều loại tờ rơi, tờ gấp với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và sát với từng tuyến biên giới trên địa bàn của tỉnh. Tỉnh Nghệ An đã trang cấp cho đồn Biên phòng và các xã, phường biên giới nhiều thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL và nghiên cứu, học tập của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đại diện các thôn, bản xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An ký kết tham gia thực hiện Phong trào "Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Lam

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó có BĐBP đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép đến mọi người dân. Ngoài việc thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, các cơ quan, ban, ngành, địa phương, BĐBP còn đẩy mạnh các đợt tuyên truyền đặc biệt, đưa những đối tượng vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước dân, lập các hòm thư tố giác tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và tội phạm tại các làng, bản, khu dân cư..., tạo sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới.

Hiện, BĐBP Nghệ An đang duy trì 34 tổ, chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ ngăn chặn trên địa bàn biên giới và các đường mòn, lối mở qua biên giới với 317 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trong mọi điều kiện thời tiết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An vẫn kiên trì bám địa bàn, biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả Phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới. Các đơn vị của BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động 92.359 hộ gia đình, chủ tàu, thuyền trên hai tuyến biên giới ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung của phong trào; gắn 310 hòm thư tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Thông qua đó, người dân đã cung cấp 92 nguồn tin, trong đó, có 49 tin có giá trị, giúp BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 34 vụ với 71 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi và chính quyền địa phương gắn hòm thư tố giác tội phạm trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: "Xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương là một trong những địa phương được chọn làm điểm phát động phong trào, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid -19 và xuất nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, không để xuất hiện ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng".

Đối với các đơn vị trên tuyến biên giới biển, để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế, BĐBP Nghệ An và chính quyền các địa phương đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh, nhất là tại các cảng cá, bến tàu thuyền, nơi buôn bán hải sản…

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Trung tá Nguyễn Thành Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An cho biết: "Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã triển khai lực lượng, phối hợp với các địa phương, các lực lượng có liên quan thường trực 24/24 giờ, chú trọng các phương tiện tàu thuyền đi từ các vùng dịch đến, tuần tra kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép…"

Qua việc triển khai phong trào, nhận thức, ý thức của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới trong chấp hành các quy định của pháp luật và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 không ngừng được nâng cao; phát huy được vai trò to lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huy động được các nguồn lực hướng về biên giới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Viết Lam - Hải Thượng

Bình luận

ZALO