Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:36 GMT+7

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Biên phòng - Để quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Trong những năm qua, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong tổ chức phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và biên giới quốc gia được giữ vững, góp phần xây dựng khu vực biên giới, biển đảo vững mạnh toàn diện.

9als_4b
 Bà Trương Thị Ngọc Ánh. 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: 

“Các chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc các cấp với BĐBP thiết thực và đi vào chiều sâu”

Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn biên giới, hải đảo đạt nhiều kết quả tích cực, có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, được các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Có thể kể đến một số Chương trình như: "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Ngày vì người nghèo", "Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", "Điểm sáng văn hóa nơi biên cương", "Nghĩa tình biên giới, hải đảo"...

Đặc biệt, Cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, đã xây dựng được 6.901 căn nhà "Đại đoàn kết" tặng cho hộ nghèo nơi biên giới, hải đảo; đầu tư xây mới và nâng cấp 274 công trình dân sinh trị giá gần 248 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nay là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", BĐBP các cấp đã trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các nội dung của Cuộc vận động.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của MTTQ các cấp và lực lượng BĐBP, trên khu vực biên giới, hải đảo, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm; cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh không ngừng được đầu tư, mở rộng. Nhân dân đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tích cực xóa bỏ các tập tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa. Các hoạt động tình nghĩa biên giới, hải đảo; uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, thăm khám chữa bệnh cho hộ nghèo luôn đạt được kết quả cao.

Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Chính hiệp Trung Quốc tổ chức Liên hoan nhân dân khu vực đường biên giới Việt - Trung; phối hợp với Mặt trận Lào xây dựng đất nước tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giao lưu nhân dân chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Việt Nam - Lào.

Chính vì vậy, nội dung phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ và BĐBP các cấp cần tiếp tục được cụ thể hóa hơn, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước hướng đến các địa phương, đồng bào nơi biên cương của Tổ quốc. Giúp người dân trên các tuyến biên giới, hải đảo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, có đời sống tinh thần, vật chất ngày càng phong phú; củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau với nhân dân các nước có chung đường biên giới, qua đó góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

gbj8_4a
Bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam:

“Phụ nữ vùng biên giới, hải đảo phối hợp chặt chẽ với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”

Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở là nền tảng quan trọng của thế trận biên phòng toàn dân. Có thể nói, trong thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và lực lượng BĐBP đã góp phần quan trọng vào việc củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở thông qua việc củng cố tổ chức Hội cơ sở trên các tuyến biên giới. Phong trào phụ nữ ngày càng sôi nổi, đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ, là động lực quan trọng thu hút chị em vùng biên giới, hải đảo tham gia các hoạt động sinh hoạt chính trị ở địa phương, từ đó tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Trong thời gian tới, để tiếp tục xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng BĐBP vững mạnh, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BĐBP địa phương đẩy mạnh triển khai công tác phối hợp. Trong đó, công tác phối hợp sẽ chú trọng vào phát triển sinh kế bền vững để mỗi phụ nữ, mỗi người dân trụ vững nơi biên cương, hải đảo. Đồng thời  vận động phụ nữ tham gia tích cực hơn vào việc quản lý địa bàn, bảo vệ biên giới, cùng với lực lượng Biên phòng làm tốt công tác đối ngoại nhân dân và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, các hoạt động hậu phương quân đội cũng sẽ được đẩy mạnh để động viên cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, hải đảo yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2017), tôi xin thay mặt cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước chúc các cán bộ, chiến sĩ BĐBP sức khỏe, chắc tay súng, vững lòng tin, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

4d
Ông Hoàng Văn Thắng.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn:

"BĐBP đã và đang thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền và cảnh báo về thiên tai"

Dưới tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, tình hình thiên tai, bão, lũ ở nước ta đã có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt ở các địa bàn xa xôi, hiểm trở, khu vực biên giới, bờ biển thì nhiệm vụ phòng, chống thiên tai lại càng khó khăn và vất vả thêm muôn phần. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận ứng phó thiên tai và cứu hộ, cứu nạn ở các khu vực biên giới, bờ biển những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Từ năm 2010 đến 2016, BĐBP đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức gần 1.600 buổi tuyên truyền, giáo dục cho hàng triệu lượt người dân ở khu vực biên giới, bờ biển, về các quy định bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên sông, biển và các biện pháp, cách thức phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Các đơn vị BĐBP đã huy động hơn 40.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, cùng hơn 2.300 lượt phương tiện, tham gia cứu 2.019 vụ, với 7.312 lượt người, 878 lượt phương tiện; tổ chức vận động, di dời hơn 18.000 hộ dân với hơn 120.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, thông tin báo bão, áp thấp nhiệt đới cho hơn 2 triệu lượt phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi tránh, trú an toàn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tình trạng tàu thuyền bị đắm chìm trên biển khi thiên tai xảy ra đã giảm hẳn. Đó chính là kết quả của công tác tuyên truyền, thông báo, cảnh báo sớm về bão, áp thấp nhiệt đới rất hiệu quả của lực lượng BĐBP.

vcfx_6a
BĐBP giúp dân neo đậu tàu thuyền phòng tránh bão. Ảnh: P.V

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ nghiên cứu các chủ trương, giải pháp cụ thể hỗ trợ lực lượng BĐBP nâng cao khả năng trao đổi thông tin, cảnh báo, có phương hướng hỗ trợ các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn hiện đại để lực lượng BĐBP phát huy hiệu quả.

4c
Ông Đinh Minh Thử.

Ông Đinh Minh Thử, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình:

"Người cao tuổi làm nòng cốt giữ gìn an ninh biên giới, biển đảo"

Tỉnh Quảng Bình có 201km đường biên giới trải dài trên địa bàn 9 xã giáp nước bạn Lào và tuyến biển 116,4km bờ biển, thuộc 19 xã ven biển.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo, Hội NCT tỉnh chủ động chỉ đạo Hội NCT các cấp ký kết chương trình phối hợp cụ thể với các đơn vị BĐBP. Cán bộ, hội viên NCT phát huy vai trò nòng cốt, với tinh thần làm chủ, tích cực tuyên truyền trong nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh biên giới. Các cột mốc biên giới trên địa bàn xã nào được Hội NCT xã đó nhận quản lý, bảo vệ. BĐBP Quảng Bình đã điều động, tăng cường sĩ quan cho các xã biên giới giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã hoặc đưa đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Qua chương trình phối hợp, NCT phát hiện, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp các đơn vị BĐBP kịp thời xử lí, ngăn chặn các vụ vượt biên trái phép, xâm canh xâm cư, buôn lậu, vận chuyển ma túy qua biên giới... Hội NCT chủ động phối hợp, vận động hội viên và con cháu tham gia các đội an ninh trên biển, góp phần bảo đảm an toàn hàng hải và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

NCT còn phối hợp với BĐBP tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật NCT nhằm nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo. Đặc biệt, trong năm 2016, xảy ra sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, lòng dân bất an, các thế lực thù địch nhân cơ hội này lôi kéo kích động nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, Hội NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền và BĐBP cùng các cơ quan chức năng tuyên truyền cán bộ, hội viên gương mẫu, vận động con cháu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tái cơ cấu, chuyển đổi ngành nghề phù hợp, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Hiền - Nguyễn Bích - Bình Minh - Khánh Ngọc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO