Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 09:23 GMT+7

Phát huy sức dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn phụ trách. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân gắn khai thác thủy hải sản, phát triển kinh tế với tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: CTV

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị được giao nhiệm vụ quản lý 15,8km bờ biển, phụ trách địa bàn thị trấn Cửa Việt, xã Gio Hải và Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với số lượng dân cư đông. Đời sống nhân dân trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào khai thác hải sản, phát triển dịch vụ, du lịch.

Hiện nay, trên địa bàn do đơn vị quản lý có 352 tàu thuyền làm nghề khai thác hải sản, trong đó, 163 chiếc có công suất lớn tham gia đánh bắt xa bờ ở nhiều ngư trường khác nhau. Nhìn chung, trong những năm qua, nhân dân, ngư dân ở địa phương luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cuộc sống, cũng như quá trình hành nghề đánh bắt trên biển. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận ngư dân vì lợi nhuận trước mắt mà lén lút sử dụng các hành vi đánh bắt thủy hải sản trái phép như dùng thuốc nổ, xung điện, giã cào...

Đặc biệt, một số tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương vẫn khai thác thủy, hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trong khi đó, ở địa bàn dân cư, tình hình trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn có những diễn biến phức tạp, nổi lên như việc tranh chấp đất đai, khiếu kiện liên quan đến đền bù, gây rối trật tự công cộng... Điều đó đã đặt ra không ít thách thức cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt trong triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, duy trì an ninh trật tự tại địa bàn khu vực biên giới biển.

Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó, chú trọng phát huy tối đa vai trò của nhân dân địa phương tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Để làm được điều đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Trong năm qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, thu hút hàng trăm lượt người dân theo dõi. Trọng tâm là vận động ngư dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thủy sản và Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam...

Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng, củng cố và nâng cao hiệu quả phong trào “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn” và “Tổ tự quản an ninh trật tự” thôn, khu phố, gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào toàn dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Tính đến tháng 2-2021, trên địa bàn huyện Gio Linh đã thành lập 13 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn/352 phương tiện/808 thuyền viên và 18 Tổ tự quản an ninh trật tự/92 thành viên tham gia.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ý thức trách nhiệm tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhân dân đã cùng với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tuần tra được 20 đợt/200 lượt người tham gia; các Tổ tự quản an ninh trật tự phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng tuần tra 185 đợt/630 lượt người bảo vệ an toàn địa bàn trong dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương.

Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt 167 nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình chủ quyền biển, đảo, nhất là tình hình tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền nước ta; các hoạt động khai thác thủy, hải sản trái phép, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản công dân... Trên cơ sở nguồn tin do nhân dân cung cấp, cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt trực tiếp điều tra, xử phạt vi phạm hành chính 45 vụ/67 trường hợp.

Ngư dân địa phương cũng tích cực hỗ trợ BĐBP, lực lượng chức năng trong triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Điển hình như trong trận lũ vào tháng 10-2020, tàu Vietsip 01 đang neo đậu trên sông Hiếu thì bị nước cuốn đứt dây neo trôi dạt, mắc cạn ở bờ biển Cửa Việt khiến 12 thuyền viên bị nạn. Ngư dân địa phương đã cùng BĐBP và các lực lượng chức năng sử dụng tàu cá tiếp cận, cứu hộ các thuyền viên.

Ngư dân địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cứu hộ người bị nạn trên biển. Ảnh: Viết Lam

Ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn khu phố 5, thị trấn Cửa Việt cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt luôn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân địa phương nói chung và ngư dân hành nghề trên biển nói riêng. Đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Chúng tôi nghĩ rằng, mình cũng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin để BĐBP kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến việc tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền hay những vụ việc vi phạm pháp luật trên biển”.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian tới, Đại úy Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Trong đó, xác định vai trò của nhân dân, ngư dân là vô cùng quan trọng, từ đó, đơn vị thường xuyên tuyên truyền để ngư dân nắm vững các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Cùng với đó, chúng tôi xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình như Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ an ninh tự quản để nhân dân giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như lao động sản xuất”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO