Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 10:43 GMT+7

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Biên phòng - Thời gian qua, việc triển khai Nghị quyết 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới ở BĐBP Lai Châu đã được cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm túc với nhiều biện pháp hiệu quả, sát với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lai Châu về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: Đức Duẩn

- Thưa đồng chí, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã triển khai thực hiện Nghị quyết 847 như thế nào để Nghị quyết mang lại hiệu quả thiết thực?

- Quán triệt, triển khai Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai trong toàn Đảng bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy, BĐBP tỉnh đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự soi, tự sửa”, nội dung tập trung vào kiểm điểm, làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế của cá nhân và tập thể.

Qua đó, để cán bộ, đảng viên và các tập thể soi chiếu với 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là việc triển khai Nghị quyết 847, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức sinh hoạt sâu rộng.

Ngoài ra, chúng tôi tổ chức tuyên truyền trực quan, mỗi đơn vị xây dựng hai pa nô, trong đó, 1 pa nô tuyên truyền về 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; pa nô thứ 2 là 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân để qua đó, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ chủ trì các cấp hằng ngày tự soi, tự sửa để rèn luyện, phấn đấu thực hiện. Chúng tôi coi việc tự soi, tự sửa, phát huy 5 phẩm chất cơ bản “Bộ đội Cụ Hồ” và 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân như cơm ăn, nước uống, áo mặc hàng ngày.

- Ngoài những biện pháp như nêu trên thì vấn đề nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì đã và đang được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm triển khai thực hiện như thế nào?

- Việc nêu gương của cán bộ chủ trì các cấp trong Đảng ủy, BĐBP tỉnh đã được triển khai từ khi có quy định hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu. Việc nêu gương được triển khai thường xuyên, liên tục và rất hiệu quả, đặc biệt là tiếp tục thực hiện Nghị quyết 847, vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp từ Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và đến các đồng chí sĩ quan cấp đội là việc làm thường xuyên.

Nêu gương ở đây, cụ thể chính là phát huy 5 phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và nêu gương trong việc tự soi, tự sửa để chính mình không mắc phải 10 biểu hiện chủ nghĩa cá nhân. Sau một thời gian ngắn thực hiện Nghị quyết 847, nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng tại các đơn vị đã được nâng lên rõ rệt.

- Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một trong những nội dung rất cụ thể trong việc phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới, đó là hiện nay, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cử đội ngũ cán bộ, đảng viên tham gia cấp ủy, chính quyền địa phương ở các xã trên địa bàn biên giới. Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

- Hiện nay, BĐBP Lai Châu có 20 đồng chí ở 22 xã tham gia cấp ủy của địa phương, trong đó, có 2 đồng chí giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã, 11 đồng chí giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã và 7 đồng chí giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã.

Các đồng chí đảng viên của BĐBP tham gia cấp ủy cấp xã biên giới, trực tiếp tham mưu và cùng với tập thể lãnh đạo của cấp ủy địa phương phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phong trào quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc và phát huy tốt vai trò chủ trì của BĐBP trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở 22 xã biên giới.

Chính vì thế, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong những năm qua trên địa bàn biên giới do BĐBP Lai Châu phụ trách luôn được giữ vững và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn 22 xã biên giới luôn được bảo đảm.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản Tả Chải, xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2022. Ảnh: Thùy Giang

- Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu tập trung vào những giải pháp trọng tâm gì để Nghị quyết 847 tiếp tục có sức lan tỏa sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, quần chúng trong BĐBP tỉnh?

- Trong thời gian tới, để việc triển khai thực hiện Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tổ chức quán triệt, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ, BĐBP tỉnh, đặc biệt là các đơn vị cơ sở nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Nghị quyết 847.

Thứ hai là việc tự soi, tự sửa, chúng tôi quy định triển khai thường xuyên, liên tục của các tổ chức Đảng, đặc biệt là các đợt sinh hoạt thường kỳ hằng tháng của cấp ủy, chi, đảng bộ cơ sở để nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, trong đó, chú trọng việc nâng cao tự phê bình và phê bình để kịp thời tham gia đóng góp ý kiến cho tập thể và cá nhân có những dấu hiệu, biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân để từ đó, các tập thể, cá nhân phấn đấu, rèn luyện. Qua đó, xây dựng tập thể cấp ủy, chỉ huy thực sự đoàn kết, thống nhất, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đức Duẩn - Bùi Lê (Thực hiện)

Bình luận

ZALO