Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/05/2021 04:16 GMT+7

Phát huy nội lực, xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất. Qua đó tạo nguồn lực để xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của Đồn Biên phòng Nhâm. Ảnh: Võ Tiến

Nội lực từ tăng gia sản xuất

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Nhâm vào những ngày đầu tháng 8-2020. Dưới ánh nắng sớm nơi đất trời biên cương Tổ quốc, mở ra trước mắt chúng tôi là hệ thống chuồng trại, vườn trồng rau, cây ăn quả, ao cá được quy hoạch một cách khoa học, hợp lý. Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn cây ăn quả với đa dạng các loại cây theo mùa như: Chuối, xoài, mít thái, cam, nhãn..., Đại úy Cao Quốc Giảng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhâm chia sẻ: “Vị trí đơn vị đóng quân xa khu dân cư, giao thông không thuận lợi, đặc biệt là khí hậu hết sức khắc nghiệt, đất chủ yếu là sỏi, mưa nhiều. Chính vì vậy, anh em đã bỏ nhiều công sức để cải tạo đất, lựa chọn những giống rau, cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Nhiều đồng chí mỗi lần về phép đều mang cây, con giống từ quê vào để xây dựng mô hình tăng gia tại đơn vị”.

Theo hướng dẫn của Đại úy Giảng, chúng tôi đi thăm khu chuồng trại chăn nuôi của đơn vị với nhiều loại gia súc, gia cầm. Phải tận mắt chứng kiến khu vực tăng gia mới biết được rằng, đa số lương thực, thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ đều được nuôi, trồng từ những bàn tay của người lính. Đại úy Giảng cho biết thêm: “Bên cạnh việc nuôi bò, dê, ngan, gà, chúng tôi đã thuần hóa được lợn rừng, cho lai giống với lợn bản địa để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, đơn vị luôn duy trì đàn dê sinh sản với hơn 40 con dê bố, mẹ”.

Việc đẩy mạnh công tác tăng gia không chỉ đảm bảo lương thực, thực phẩm tại chỗ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mà còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn dần thay đổi tư duy sản xuất truyền thống. Học theo cách làm của BĐBP, nhiều hộ đồng bào Tà Ôi, Pa Cô trên địa bàn đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả, từ đó có điều kiện tăng thu nhập và nâng cao đời sống.

Ông Hồ Văn Can, ở thôn A Bả Nhâm, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới phấn khởi cho biết: “Trước đây, người dân trong bản thường chăn nuôi thả rông các loại gia súc, gia cầm. Nhiều gia đình đất xung quanh nhà rộng chỉ bỏ hoang cho cỏ mọc. Bây giờ, học cách chăn nuôi của bộ đội nên tôi và một số gia đình trong bản đã làm chuồng trại, chăn nuôi tập trung, tận dụng phân thải của bò, dê để trồng rau. Bây giờ, đàn bò, dê phát triển tốt, lại có rau ăn quanh năm”.

Xây dựng cảnh quan đơn vị

Thời điểm chúng tôi tới Đồn Biên phòng Nhâm là giữa mùa Hè, nhưng không có cảm giác oi bức, khó chịu vì nắng nóng. Doanh trại đơn vị được thiết kế bài bản, khuôn viên được xây dựng hài hòa với những hàng cây xanh thẳng tắp trải dài hai bên trục đường chính. Đang chăm chú cắt tỉa cho những cây xanh bên cạnh bảng thông tin của đơn vị, Trung úy Lê Xuân Thùy, Đội trưởng Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng Nhâm khá tâm đắc với “tác phẩm” mình vừa làm. Anh vui vẻ tâm sự: “Hằng ngày, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ chúng tôi thường tổ chức làm vệ sinh, dọn dẹp trong và ngoài doanh trại. Ngoài ra, mỗi lần đi tuần tra hoặc đi làm nhiệm vụ, thấy có loại hoa nào đẹp, chúng tôi sưu tầm về trồng trong doanh trại để làm đẹp trước các dãy phòng ở”.

Đưa chúng tôi đến thăm công trình tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” được xây dựng trang nghiêm chính giữa khuôn viên đơn vị, hai bên là những vườn hoa rực rỡ sắc màu và những biển bảng, khẩu hiệu tuyên truyền được thiết kế nổi bật trên nền đỏ, chữ vàng, Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Công trình này được khánh thành đúng vào dịp mừng sinh nhật của Bác Hồ kính yêu và cũng là công trình chào mừng Đại hội đảng các cấp. Tượng đài được xây dựng với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng, ngoài kinh phí của đơn vị được trích từ nguồn tăng gia sản xuất, chúng tôi vận động từ các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ. Tượng đài được đặt ở khu trung tâm của đơn vị, đảm bảo tính trang trọng, gần gũi giữa hình tượng Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa của đơn vị. Bên cạnh đó là lời nhắc nhở mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công xuất sắc để dâng Bác”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm chăm sóc vườn tăng gia. Ảnh: Võ Tiến

Nơi ăn, ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm, đâu đâu cũng sạch sẽ, ngăn nắp. Để đảm bảo tính toàn diện, tránh hình thức, đồn lập các tổ chuyên trách: “Tổ điều lệnh” gồm những đồng chí đại diện các bộ phận hằng ngày kiểm tra, duy trì trật tự nội vụ vệ sinh; “Tổ môi trường” tôn tạo cảnh quan đơn vị... Nhờ đó, việc bố trí, sắp xếp doanh cụ, trang bị, biển bảng, nội vụ trong đồn đúng quy định, thống nhất, khoa học; hệ thống điện chiếu sáng, điện sinh hoạt được sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm an toàn, tiết kiệm; dụng cụ sinh hoạt được quản lý tốt.

Cùng với sự năng động, sáng tạo, phát huy nội lực của cán bộ, chiến sĩ, bằng nguồn tăng gia sản xuất và sự hỗ trợ của địa phương, đến nay, Đồn Biên phòng Nhâm đã có một diện mạo mới, doanh trại khang trang, chính quy, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được nâng cao. Từ đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng khu vực biên giới ổn định và phát triển.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh cho biết: “Công tác xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp luôn được đơn vị xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với hoạt động thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của bộ đội; tạo điều kiện để bộ đội có môi trường sinh hoạt, học tập, huấn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh, phong phú; làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó, coi đơn vị là nhà, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO