Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:37 GMT+7

Phát huy mô hình Đội tự quản tàu thuyền ở Diêm Điền

Biên phòng - Những năm qua, cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương duy trì tốt mô hình “Đội tự quản tàu thuyền đoàn kết, hỗ trợ nhau hoạt động trên biển, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển” (gọi tắt là Đội tự quản tàu thuyền). Hoạt động của mô hình này giúp ngư dân yên tâm trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản trên biển, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Hợp Khánh

Thiếu tá Dương Thanh Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền cho biết, mô hình Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển được thành lập theo Quyết định số 160/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND thị trấn Diêm Điền. Năm 2016, Đội tự quản tàu thuyền được kiện toàn theo Quyết định số 1516/QĐ-UBND ngày 26/9/2016 của UBND huyện Thái Thụy về việc công nhận “Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền đoàn kết, hỗ trợ nhau hoạt động trên biển, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển”. Sau khi được kiện toàn, Đội tự quản tàu thuyền có một Ban Chỉ huy gồm 79 phương tiện với 395 thuyền viên, thường xuyên hoạt động thu mua, đánh bắt xa bờ dài ngày trên biển.

Từ khi thành lập đến nay, Đội tự quản tàu thuyền đã triển khai hoạt động đánh bắt, khai thác có hiệu quả theo đúng chủ trương phát triển kinh tế biển của địa phương. Tích cực tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái biển, đánh bắt nguồn lợi thủy hải sản theo đúng quy định của pháp luật cũng như theo đúng ngành nghề đã đăng ký. Cùng với đó, Đội tự quản tàu thuyền đã cung cấp cho BĐBP hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, kịp thời giúp BĐBP xua đuổi hàng chục tàu nước ngoài xâm nhập đánh bắt hải sản trái phép.

Ngoài ra, Đội tự quản tàu thuyền cũng thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình thời tiết và những khu vực ngư trường đánh bắt hải sản có hiệu quả để cùng nhau khai thác đạt năng suất cao. Bện cạnh việc giúp đỡ nhau trong công việc, Đội tự quản tàu thuyền còn hỗ trợ cho 14 gia đình trong đội có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 65 triệu đồng, góp phần khích lệ, động viên để các hội viên vượt qua khó khăn, yên tâm bám biển.

Ông Lê Xuân Quy, Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền cho biết: Thị trấn Diêm Điền có diện tích 12,82km2, có 17 tổ dân phố với 7.285 hộ/25.214 khẩu. Tổng số tàu thuyền hoạt động trên biển là 158 phương tiện/701 lao động, 20 phương tiện vận tải và 138 phương tiện khai thác thủy sản.

Từ khi thành lập đến nay, Đội tự quản tàu thuyền hoạt động khá hiệu quả, tình trạng trộm cắp tài sản, gây gổ, đánh nhau giữa các thuyền viên trên các phương tiện giảm hẳn, tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản lẫn nhau của các chủ phương tiện tăng lên. Ngư dân đã cung cấp cho cán bộ đồn Biên phòng và chính quyền địa phương nhiều tin có giá trị liên quan đến hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách. Đồng thời, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt cho các Đội tự quản tàu thuyền để các thuyền viên trao đổi kinh nghiệm trong đánh bắt hải sản trên biển.

Ông Nguyễn Văn Lang, một chủ tàu cá ở thị trấn Diêm Điền cho biết: Với kinh nghiệm của mình, tôi đã vận động, hướng dẫn các bạn nghề để họ biết lợi ích khi tham gia vào Đội tự quản tàu thuyền, Trong quá trình, hành nghề trên biển, nếu xảy ra bất trắc gì, thì các thành viên trong đội sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau kịp thời.

Có thể khẳng định rằng, với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, trực tiếp là Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, mô hình “Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền đoàn kết, hỗ trợ nhau hoạt động trên biển, tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển” đã phát huy hiệu quả.

Các thành viên tham gia đã có sự chuyển biến rõ rệt về cả ý thức lẫn trách nhiệm trong quá trình đánh bắt, khai thác hải sản trên biển. Trong quá trình hoạt động trên biển, các chủ phương tiện, thuyền viên tham gia Đội tự quản tàu thuyền luôn tập trung giúp đỡ lẫn nhau, cùng đoàn kết làm ăn, sản xuất trên biển; giữ liên lạc theo tần số quy định, các chế độ báo cáo về đồn, trạm kiểm soát Biên phòng được thực hiện đều đặn.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO