Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:10 GMT+7

Phát huy hiệu quả Tổ tàu thuyền an toàn

Biên phòng - Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập hơn 93 Tổ tàu thuyền an toàn trên biển. Trong quá trình khai thác hải sản, các tàu cùng khai thác, nâng cao sản lượng, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi gặp sự cố xảy ra trên biển. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đã phát huy được vai trò tích cực của ngư dân trong việc giữ gìn chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

bv63_15
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Võ Tiến

Có mặt tại cảng Thuận An, nơi tập trung nhiều tàu thuyền đánh bắt cá nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi may mắn gặp những tàu cá của Tổ tàu thuyền an toàn thuộc xã Phú Thuận, huyện Phú Vang vừa vào bờ sau hành trình đánh bắt cá dài ngày trên biển. Không giống như trước đây, mỗi lần đánh bắt hay trở về sau chuyến ra khơi thì chỉ có 1 đến 2 chiếc tàu, kể từ khi thành lập Tổ tàu thuyền an toàn thì mỗi đợt ra khơi số lựơng tàu thuyền theo tổ đánh bắt nhiều hơn, sản lượng của mỗi chuyến đi cũng tăng đáng kể, đời sống ngư dân từ đấy ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Tổ trưởng Tổ tự quản tàu thuyền an toàn trên biển thuộc xã Phú Thuận vui vẻ chia sẻ: “Từ ngày thành lập Tổ tàu an toàn, việc đánh bắt thủy hải sản của chúng tôi đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, những lúc ra khơi, đánh bắt xa bờ gặp sự cố rủi ro, chúng tôi kịp thời ứng cứu và tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, mỗi khi một tàu trong tổ phát hiện ra vỉa cá lớn, lập tức thông báo cho nhau để cùng tập trung khai thác và đánh bắt, vì thế sản lượng đánh bắt được nhiều hơn”.

Với phương châm đoàn kết cùng nhau như người trong một ngôi nhà, nếu một thành viên trong Tổ tàu thuyền an toàn không may gặp hoạn nạn như: Đau ốm, tàu bị hư hại hay chìm do thời tiết, mất mát ngư lưới cụ, máy móc hỏng hóc... thì các thành viên còn lại của tổ đều tích cực tham gia đóng góp hỗ trợ cả về vật chất, công sức để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn. Ngoài việc cùng nhau đánh bắt, khai thác, hỗ trợ nhau trên biển, các tàu cá trong tổ đóng góp một phần rất quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hằng ngày, tổ viên trong Tổ tàu thuyền an toàn được các chiến sĩ Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, chấp hành tốt nội quy, quy định khi đánh bắt trên biển.

Bên cạnh đó, trong hoạt động khai thác hải sản trên biển, các tàu cá thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các đồn Biên phòng, chủ động thông báo diễn biến thời tiết, các vụ việc xảy ra trên biển. Đặc biệt là khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta, các tàu cá trong tổ đã kịp thời truyền tín hiệu về bờ để các đồn Biên phòng có phương án xử lý, đóng góp một phần rất quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đại úy Trần Bá Phao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ tự quản tàu thuyền an toàn, đơn vị đã thường xuyên đến tập huấn về nghiệp vụ cho các tổ viên, cho ngư dân, trong đó tập trung vào các nội dung cơ bản như: Luật Biên giới Quốc gia; Luật Biển Việt Nam; Nghị định 34/CP và Nghị định 67/CP của Chính phủ; bổ sung kiến thức, kỹ năng, phương pháp tổ chức tuyên truyền cho các tổ trong việc tổ chức phong trào quần chúng tham gia Tổ tự quản tàu thuyền an toàn. Trên cơ sở đó, đội ngũ này sẽ làm nòng cốt trong việc  vận động nhân dân phát huy vai trò trách nhiệm, tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Dù thời gian hoạt động chưa lâu, nhưng rõ ràng, những Tổ tàu thuyền an toàn trên biển đã bước đầu phát huy được vai trò của mình, mỗi ngư dân tham gia Tổ tàu thuyền an toàn trên địa bàn đều hiểu rõ pháp luật, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm, tích cực tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường, chủ quyền lãnh hải quốc gia. Đồng thời, khơi dậy tinh thần đoàn kết của ngư dân trong lao động, sản xuất trên biển. Các thành viên trong tổ như những cột mốc sống đang nỗ lực góp phần vào việc đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO