Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:31 GMT+7

Phát huy hiệu quả sức mạnh toàn dân trong bảo vệ biên giới

Biên phòng - Sau gần 2 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, vì thế đã phát huy được sức mạnh của toàn dân chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng về vấn đề này.

efn2_14a
Đại tá Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: Hồ Phúc  

PV: Năm 2017, công tác tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng có những bước tiến như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Quốc Cường: Để thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ, BĐBP Sóc Trăng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Tháng 6-2016, BCĐ đã triển khai thực hiện Chỉ thị 01 trên 11 xã, phường, thị trấn thuộc 2 huyện: Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ, rút kinh nghiệm từ thời gian trước, trong năm 2017, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể hóa nội dung phong trào hằng năm. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập 9 đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện, dự phát động và ký kết tham gia phong trào tại các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển và các đồn Biên phòng.

Với tư cách là cơ quan thường trực BCĐ, BĐBP tỉnh thường xuyên quân tâm, chỉ đạo việc triển khai thực hiện phong trào ở các cấp huyện, xã. Đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục với các nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và có chiều sâu, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đặc biệt, BĐBP tỉnh đã triển khai xây dựng có hiệu quả quỹ “Sóc Trăng với biển, đảo quê hương giai đoạn 2016-2019”, được các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hưởng ứng  nhiệt tình kể cả về vật chất, phương tiện, kinh phí hỗ trợ cho các cuộc sinh hoạt, tuần tra, kiểm soát trên từng địa bàn.

PV: Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01 năm qua đã đạt được những kết quả nổi bật gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Quốc Cường: Năm 2017, BĐBP Sóc Trăng đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng: An Thạnh Ba, Vĩnh Châu, Vĩnh Hải, Lai Hòa, Bãi Giá phối hợp với 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển tổ chức tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được 289 cuộc với 37.429 lượt người dân tham dự, tuyên truyền nhỏ lẻ đến hơn 10.000 hộ dân, tổ tàu thuyền. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân ở các địa bàn khu vực biên giới biển đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đến nay, có hơn 90% cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn các huyện, thị xã khu vực biên giới biển được quán triệt, học tập Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Các đồn Biên phòng cũng đã phối hợp với địa phương vận động thành lập 11 Tổ tuyên truyền với 147 thành viên; 11 Tổ tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự với 156 thành viên; 81 Tổ tự quản an ninh trật tự với 445 thành viên; 26 Tổ đánh bắt thủy sản và xây dựng bến bãi an toàn với hơn 450 phương tiện tham gia.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân mà tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn đã giảm mạnh. Theo thống kê, năm 2017, BĐBP Sóc Trăng phát hiện và bắt giữ 65 vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới, giảm gần 50% số vụ so với năm 2016. Các tổ tự quản và nhân dân trên khu vực biên giới đã cung cấp nhiều tin có giá trị, giúp cho BĐBP và lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra như: Mua bán, sử dụng chất ma túy trái phép, đánh nhau, trộm cắp tài sản, đánh bài, đá gà ăn tiền...

PV: Công tác động viên, khen thưởng, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến thời gian qua được thực hiện thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Quốc Cường: BCĐ cấp tỉnh thường xuyên quan tâm làm tốt công tác động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc làm hạt nhân cho việc triển khai thực hiện phong trào trong toàn tỉnh. Năm 2016, BCĐ đã tặng Giấy khen cho 17 tập thể, 34 cá nhân. BĐBP tỉnh cũng đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân và đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc”, cho 48 cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh. Trong năm 2017, BCĐ cũng đã khen thưởng cho 55 tập thể, 110 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương, cơ quan, đơn vị đã có sự phối hợp, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các mô hình, cách làm hay trong quá trình thực hiện phong trào. Đã có sự gắn kết việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” với các phong trào, các cuộc vận động khác để hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ge3n_14b
Cán bộ Đồn Biên phòng Bãi Giá tuyên truyền về Luật Biên giới biển cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc 

PV: Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Quốc Cường: Phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 01 trong gần 2 năm qua, năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, xây dựng các kế hoach thực hiện phong trào sát với đặc điểm tình hình thực tế từng giai đoạn, từng địa phương. Trong đó, tập trung chỉ đạo việc xây dựng các xã điểm về thực hiện Chỉ thị 01 để rút kinh nghiệm, nhân rộng các cách làm hay, mô hình hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đứng chân tiếp tục vận động các tập thể, hộ dân, cá nhân đăng ký tham gia phong trào. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong khu vực biên giới biển về tình hình nhiệm vụ, trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO