Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:16 GMT+7

Phát huy hiệu quả mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an toàn

Biên phòng - Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”, thời gian qua, Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình đã xây dựng nhiều mô hình Tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn và đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ việc tương trợ trong khai thác, đánh bắt hải sản cho đến việc sẵn sàng hỗ trợ nhau khi gặp sự cố xảy ra... đều được xử lý kịp thời và hiệu quả.

3vay_6c
Trước và sau mỗi chuyến ra khơi, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lý thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lại Hợp Khánh

Khu neo đậu tàu thuyền thuộc xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy mỗi khi chiều về lại đông vui với tàu thuyền nối đuôi nhau ra vào bến; cảnh tấp nập mua bán, tiếng cười nói vang vọng nơi cửa biển... Mấy năm trước đây, do chưa có đội Tổ tự quản nên khu vực bến bãi thường xảy ra mất an ninh trật tự, tàu thuyền đi lại theo kiểu mạnh ai nấy chạy, do vậy, thường xảy ra chen lấn xô đẩy, thậm chí tranh giành bạn hàng, bến bãi... và cả việc thất thoát tài sản trên phương tiện.

Ông Đỗ Khắc Bằng, Chủ tịch UBND xã Thái Thượng cho biết: “Mấy năm trước, tình trạng xô xát do va chạm phương tiện khi ra vào bến đậu, hay tranh giành khách mua bán thủy hải sản thường xuyên xảy ra. Việc huy động các phương tiện cứu hộ khi có tai nạn trên biển rất khó. Từ khi mô hình Tổ tàu thuyền tự quản đi vào hoạt động đến nay, chính quyền xã luôn an tâm vì đã xây dựng được lực lượng  sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có sự cố xảy ra trên biển; đồng thời, các thành viên trong tổ trở thành “tai mắt” của các cấp chính quyền địa phương và BĐBP trong giữ gìn an ninh trật tự và đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển”.

Tổ tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn xã Thái Thượng được Đồn Biên phòng Trà Lý và chính quyền xã Thái Thượng củng cố, xây dựng đi vào hoạt động từ tháng 4-2017. Hiện nay, có 87 phương tiện, với gần 400 thành viên tham gia; trong đó có 1 tổ thu mua, đánh bắt xa bờ với 7 đội tàu, gần 100 thành viên và 4 tổ gần bờ. Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Đồn Biên phòng Trà Lý cùng chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tập trung, gặp gỡ các chủ phương tiện, các thuyền viên, các ngư dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, qua đó giải đáp thắc mắc, giúp họ an tâm bám biển.

Thiếu tá Ngô Quang Phiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình cho biết: “Hiện nay, BĐBP cùng chính quyền địa phương tổ chức củng cố xây dựng 2 mô hình tự quản tại xã, là mô hình “Họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội” và mô hình “Tổ đội tàu thuyền tự quản xã Thái Thượng”. Các mô hình đều phát huy hiệu quả, phát huy được sức mạnh của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Mặt khác, Đồn Biên phòng Trà Lý và chính quyền địa phương còn trao tặng ngư dân hàng trăm chiếc áo phao, phao bè, phao cứu sinh các loại, hướng dẫn ngư dân sử dụng, cách neo đậu tàu thuyền, sử dụng máy bộ đàm Icom, để họ nâng cao ý thức trong phòng chống thiên tai. Từ khi thành lập Tổ tàu thuyền tự quản đến nay, mọi hoạt động trên bến bãi đã có nền nếp, Tổ tàu thuyền tự quản xã Thái Thượng đã cung cấp cho BĐBP và chính quyền các cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, qua đó, đấu tranh ngăn chặn hàng chục vụ vi phạm an ninh trật tự, gian lận thương mại và khai thác trái phép tài nguyên biển.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng mô hình tự quản tàu thuyền an toàn đã phát huy hiệu quả trong công tác thông tin luồng, lạch, khu vực khai thác... Trước đây, các phương tiện hoạt động theo nhóm nên kết quả đánh bắt, khai thác hạn chế; đặc biệt, khi tàu thuyền gặp tai nạn trên biển không có bạn thuyền, rủi ro cao. Nay, các đội tàu thường xuyên thông tin liên lạc với nhau về ngư trường đánh bắt, vùng đánh bắt khai thác có hiệu quả, nên sản lượng đánh bắt nâng cao rõ rệt; các đội tàu xa bờ thu hàng tỷ đồng mỗi năm; lương bình quân 20-25 triệu đồng/ người/ tháng. Những phương tiện gần bờ thu nhập bình quân đầu người 10-15 triệu đồng/ tháng...

Ngoài việc giúp đỡ nhau khi hoạt động trên biển, các thành viên trong tổ còn tương thân, tương ái khi có sự cố xảy ra. Mùa mưa, bão về, các thành viên kiểm tra, động viên nhắc nhở nhau đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện... Năm qua, tổ đã tổ chức thăm hỏi 10 người ốm đau, bệnh tật không đi biển làm ăn được, trị giá gần 10 triệu đồng; hỗ trợ 1 gia đình bị tai nạn trên biển 20 triệu đồng; cứu hộ thành công hàng chục vụ tàu và người gặp nạn trên biển...

 Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO