Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:19 GMT+7

Phát huy hiệu quả hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cuộc hội đàm, gặp gỡ thường kỳ giữa BĐBP Hà Tĩnh với các lực lượng bảo vệ biên giới của Lào bị gián đoạn, tuy nhiên, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ luôn được duy trì hiệu quả. Trên tinh thần các thỏa thuận hợp tác song phương, hai bên đã kịp thời hỗ trợ nhau trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch bệnh.

Đại tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh (thứ 3 từ phải sang) trao tặng trang thiết bị y tế cho lực lượng Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn (Lào). Ảnh: Minh Toàn

Tuyến biên giới đất liền tiếp giáp giữa tỉnh Hà Tĩnh với 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn (Lào) được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, cũng như tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trong những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp tốt với các lực lượng Công an, Quân sự và chính quyền địa phương của 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hai bên thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm, gặp gỡ trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Các đơn vị cơ sở cũng duy trì có hiệu quả hoạt động tuần tra chung biên giới, kết nghĩa giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cụm dân cư hai bên biên giới.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đang duy trì 25 tổ, chốt với 355 cán bộ, chiến sĩ kiểm soát các đường mòn, lối mở qua biên giới. Đồng thời, phát động và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở cả 2 nước, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và các lực lượng bảo vệ biên giới của Lào vẫn được duy trì công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa hai bên phù hợp với tình hình thực tế. Hình thức liên lạc qua đường dây nóng, trao đổi thư giữa lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị hai bên được duy trì hiệu quả.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và các đơn vị lực lượng vũ trang 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn đã gửi 18 lượt thư trao đổi; chỉ huy hai bên thường xuyên thông báo tình hình, thống nhất phương án giải quyết một số vấn đề liên quan trên biên giới thông qua đường dây nóng.

Nhờ làm tốt công tác trao đổi thông tin, tình hình, các đơn vị hai bên đã phối hợp kiểm soát chặt chẽ biên giới, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu.

Cụ thể, 8 tháng của năm 2021, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào phối hợp bắt 13 vụ với 23 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bên cạnh đó, BĐBP Hà Tĩnh cùng các lực lượng có liên quan tiếp nhận 8 đợt với 30 công dân Việt Nam vi phạm pháp luật nước sở tại do cơ quan chức năng Lào trao trả.

Thông qua đường dây nóng, chỉ huy các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Hà Tĩnh đã trao đổi, đề nghị các đơn vị quản lý biên giới của Lào thống nhất nội dung, chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân hai bên biên giới. Cùng với đó, vận động đồng bào các dân tộc hai bên biên giới chung tay cùng lực lượng bảo vệ biên giới mỗi nước đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân 2 nước Việt Nam và Lào tiếp tục được củng cố, tăng cường, hỗ trợ lẫn nhau trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tặng Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn số lượng lớn vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, làm tốt công tác vận chuyển các vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng các đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân Lào thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. BĐBP Hà Tĩnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng 2 tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 trị giá 1,5 tỷ đồng...

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO