Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:17 GMT+7

Phát huy hiệu quả hoạt động của phòng Hồ Chí Minh ở đơn vị cơ sở

Biên phòng - Phòng Hồ Chí Minh là một thiết chế văn hóa quan trọng ở đơn vị cơ sở - nơi giáo dục lịch sử, truyền thống và giúp cán bộ, chiến sĩ học tập, tìm hiểu các kiến thức văn hóa, pháp luật, giải trí trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ… Thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (HL-CĐ), BĐBP Gia Lai đã có cách làm phù hợp, thiết thực để phát huy hiệu quả hệ thống phòng Hồ Chí Minh.

Giáo dục truyền thống thông qua hoạt động phòng Hồ Chí Minh tại Tiểu đoàn HL-CĐ, BĐBP Gia Lai. Ảnh: CTV

Đã thành nền nếp, cứ vào cuối buổi chiều và các ngày nghỉ là Trung úy Phan Đức Bình, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn HL-CĐ lại cùng các chiến sĩ đến phòng Hồ Chí Minh của Tiểu đoàn HL-CĐ để đọc sách, báo, tìm hiểu những thông tin bổ ích và xem những bộ phim truyền thống.

Hỏi chuyện Binh nhì Hoàng Ngọc An, chiến sĩ mới của Trung đội 2, Đại hội Huấn luyện sau khi xem phóng sự “Chuyện về đơn vị thành lập ngày 19-4”, anh hào hứng nói với chúng tôi: “Từ ngày nhập ngũ về đơn vị, được chỉ huy các cấp giới thiệu, giáo dục và được tiếp cận những tài liệu sinh động trong phòng Hồ Chí Minh, tôi hiểu biết được rất nhiều kiến thức về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Quân đội, lực lượng BĐBP và đơn vị, từ đó luôn cảm thấy vinh dự, tự hào khi là một người lính Biên phòng”.

Còn Binh nhất Rơ Châm Lan Trung, chiến sĩ Trung đội 1, Đại hội Huấn luyện chia sẻ: “Sau một ngày huấn luyện vất vả, vào giờ nghỉ, tôi và các đồng đội thường đến phòng Hồ Chí Minh đọc sách, báo... Nhờ đó, tôi biết thêm nhiều kiến thức hay trong cuộc sống”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, Tiểu đoàn HL-CĐ được biên chế đủ quân, hằng năm tổ chức huấn luyện, quản lý nhiều đối tượng chiến sĩ nên bên cạnh bảo đảm tốt đời sống vật chất, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn HL-CĐ luôn quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần để bộ đội phấn khởi, yên tâm công tác. Trong các thiết chế văn hóa ở đơn vị cơ sở, đơn vị đặc biệt coi trọng phát huy vai trò, hiệu quả của phòng Hồ Chí Minh.

Đại úy Nguyễn Văn Thái, Chính trị viên Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn HL-CĐ chia sẻ: “Hoạt động phòng Hồ Chí Minh của đơn vị luôn được duy trì nền nếp, chỉ huy các cấp đã quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng vị trí, chức năng, nhiệm vụ của phòng Hồ Chí Minh. Để phòng Hồ Chí Minh thực sự phát huy hiệu quả, ngoài bảo đảm đầy đủ các vật tư, ấn phẩm văn hóa được cấp phát theo Thông tư số 104 (nay là Thông tư số 138) của Bộ Quốc phòng, hằng năm, Tiểu đoàn HL-CĐ còn đầu tư mua mới, bổ sung, làm phong phú nguồn tài liệu phục vụ cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu. Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn HL-CĐ thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả, kịp thời rút kinh nghiệm để hoạt động của phòng Hồ Chí Minh đi vào nền nếp, chất lượng”.

Được biết, những năm qua, Tiểu đoàn HL-CĐ đã huy động mọi nguồn lực, tích cực mua sắm thêm vật tư, thiết bị, như: Âm ly, loa đài, ti vi, đầu karaoke và các ấn phẩm văn hóa; vận động các đơn vị kết nghĩa tặng sách, tạp chí, đĩa CD về lịch sử, tri thức khoa học, văn hóa, văn nghệ, tìm hiểu pháp luật... phù hợp với tuổi trẻ. Phòng Hồ Chí Minh được sắp xếp, bài trí khoa học, sinh động để không chỉ là nơi đọc sách, báo, nghiên cứu tài liệu, xem phim, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu kết nghĩa, sinh nhật đồng đội, chụp ảnh lưu niệm..., thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Ban Chỉ huy Tiểu đoàn HL-CĐ cũng đã chỉ đạo các đại đội xây dựng kế hoạch, lịch hoạt động phòng Hồ Chí Minh trong từng tháng, từng tuần, bảo đảm nội dung sinh động, cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ và phân công cán bộ phụ trách. Tổ cán bộ, chiến sĩ phụ trách hoạt động phòng Hồ Chí Minh được tập huấn, bồi dưỡng để có phương pháp tổ chức, duy trì hiệu quả. Việc kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động của phòng Hồ Chí Minh được tính vào kết quả thi đua của các đại đội.

Nhờ phát huy hiệu quả phòng Hồ Chí Minh, chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng tại Tiểu đoàn HL-CĐ, BĐBP Gia Lai ngày càng được nâng cao, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội. Qua đó, trận địa tư tưởng của Đảng trong Tiểu đoàn được giữ vững và tăng cường. Cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Hữu Quyết

Bình luận

ZALO