Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:21 GMT+7

Phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ 3 người”

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định luôn xác định mô hình “Tổ 3 người” là hoạt động cốt yếu nhằm bám, nắm và dự báo tình hình tư tưởng bộ đội, từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỷ luật và chất lượng giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ. Do đó, đơn vị thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định nội dung, thời gian, phương pháp hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi để “Tổ 3 người” hoạt động hiệu quả.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn triển khai Ngày chính trị, văn hóa, tinh thần nền nếp, thường xuyên. Ảnh: Thanh Bình

Từ khi nhận được tin mẹ bị ốm nặng, nhà lại ở tận tỉnh Tuyên Quang nên không thể về, gia đình khó khăn, neo người, không có ai để chăm sóc khiến Trung úy Ma Văn Sông, trinh sát viên, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm tỏ ra rất lo lắng, buồn bã. Thấy vậy, Tổ trưởng “Tổ 3 người” đã trực tiếp báo cáo với Chính trị viên đơn vị. Biết được sự lo lắng cũng như hoàn cảnh gia đình của đồng chí Sông, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã trực tiếp liên lạc, hỏi thăm gia đình, đồng thời động viên đồng chí Sông yên tâm tư tưởng, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhờ sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện kịp thời của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và đồng đội mà Trung úy Sông đã yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua mô hình “Tổ 3 người”, không chỉ Trung úy Sông mà còn nhiều đồng chí khác được giãi bày tâm sự, được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: Trong quá trình hoạt động, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn thường xuyên kiểm tra, nắm vững thực trạng và hiệu quả hoạt động của “Tổ 3 người”. Từ đó, xác định những việc cần làm và cần tránh trong quá trình hoạt động của tổ, kịp thời biểu dương những cách làm hay, mô hình hoạt động có hiệu quả và coi đây là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ.

Bên cạnh đó, để “Tổ 3 người” thực sự là chỗ dựa tin cậy cho bộ đội mạnh dạn bộc lộ tâm tư, nguyện vọng của mình, đơn vị thường xuyên tiến hành chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, phương pháp, tác phong công tác của người tổ trưởng, bảo đảm tổ trưởng phải là những người có uy tín trong tập thể, từ lời nói đến hành động. Đây là cách thức để đơn vị loại bỏ tình trạng thành lập cho đủ thành phần, không chú ý tiêu chuẩn, làm cho bộ đội mất lòng tin, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao, thậm chí còn phản tác dụng.

Cùng với việc duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Tổ 3 người”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đồng bộ với các biện pháp tích cực, có hiệu quả công tác giáo dục chính trị (GDCT). Trong đó, tập trung đột phá vào những khâu quan trọng, phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị. Kết hợp chặt chẽ giữa GDCT cơ bản với giáo dục thường xuyên; giữa giáo dục truyền thống với các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đề cao yếu tố rèn luyện kỷ luật và xây dựng nền nếp chính quy trong đơn vị, duy trì có hiệu quả hoạt động đối thoại dân chủ để nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trong cuộc sống đời thường và quá trình công tác.

Đồng thời, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cũng thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả tổ giáo viên giảng dạy chính trị, tích cực tập huấn, bồi dưỡng theo phân cấp, tổ chức thông qua giảng mẫu, hội giảng, bình giảng, thi cán bộ giảng dạy chính trị, rút kinh nghiệm; tập trung khắc phục một số khâu yếu, mặt yếu, nhất là về trách nhiệm trong chuẩn bị bài giảng, phương pháp sư phạm, tính định hướng trong liên hệ, vận dụng vào thực tiễn.

Cùng với đó, đơn vị đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tích cực đổi mới phương pháp, sáng tạo mô hình, đồ dùng dạy học, củng cố sổ sách, bồi dưỡng tập huấn, tham gia thi cán bộ giảng dạy chính trị; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Ngày chính trị, văn hóa, tinh thần; tăng cường hoạt động đối thoại giữa cấp ủy, chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ; mở rộng, phát huy hiệu quả của “Hòm thư góp ý”. Qua đó, kịp thời nắm bắt thông tin và định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ các vấn đề mới, vấn đề dư luận quan tâm để mọi cán bộ, chiến sĩ có cách nhìn toàn diện, sâu sắc, tránh bị tác động tiêu cực đến tư tưởng.

Mô hình “Tổ 3 người” được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn phát huy hiệu quả. Ảnh: Thanh Bình

Thượng tá Nguyễn Thủy Vũ, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định cho biết: “Thời gian qua, các đơn vị trong BĐBP Bình Định mà điển hình là Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã thực hiện rất tốt mô hình “Tổ 3 người”. Đây thực sự là môi trường thuận lợi để các cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới chia sẻ tâm tư tình cảm, những vướng mắc trong cuộc sống, sinh hoạt, học tập, là nơi chia sẻ kỹ năng sống, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị; xây dựng tinh thần lạc quan, thái độ, hành vi ứng xử đúng đắn, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thủy Vũ, thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị duy trì và thực hiện tốt mô hình này, kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện tốt công tác GDCT, chú trọng vào việc kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Nhờ thực hiện tốt mô hình “Tổ 3 người” nói riêng và công tác GDCT nói chung mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 5 năm liền (2017-2022), Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Năm 2022, đơn vị được đề nghị UBND tỉnh Bình Định tặng Cờ thi đua và hàng chục cán bộ, chiến sĩ được tặng các danh hiệu thi đua trong phong trào thi đua Quyết thắng.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO