Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:13 GMT+7

Phát huy hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai luôn quan tâm phát huy hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới để nâng cao chất lượng huấn luyện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Chiến sĩ mới học tập chính trị tại đơn vị. Ảnh: Trọng Thành

Trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai, dưới thời tiết nắng nóng, oi bức của mùa hè, nhưng các chiến sĩ mới vẫn say sưa luyện tập chiến thuật nghiệp vụ Biên phòng. Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghỉ, chiến sĩ Vàng Văn Quân (sinh năm 2002, dân tộc Nùng) cho biết: “Từ khi nhập ngũ về đơn vị, trong quá trình huấn luyện, chúng tôi được các cán bộ huấn luyện thường xuyên quan tâm uốn nắn, chỉ bảo tận tình từng động tác, từng nội dung cụ thể. Điều đó đã giúp tôi hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện. Đặc biệt, tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” vừa qua, tôi đã giành được hoa bắn giỏi với kết quả 79 điểm tại nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1, còn nội dung thuốc nổ và ném lựu đạn bài 1 đều đạt kết quả giỏi”.

Thiếu tá Phạm Quang Thảo, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện chia sẻ: “Để giúp các tân binh hoàn thành tốt chương trình, nội dung huấn luyện đề ra, đơn vị đã căn cứ vào các kế hoạch huấn luyện của cấp trên, từ đó, xây dựng kế hoạch huấn luyện và kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị trong huấn luyện. Sau đó, tổ chức thông qua giáo án và huấn luyện đúng theo kế hoạch. Trong khi luyện tập, tân binh nào thực hiện sai ở khâu nào sẽ được cán bộ hướng dẫn sửa trực tiếp tại chỗ. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đánh giá, phân loại các tân binh thành từng nhóm, từng đối tượng cụ thể để kèm cặp, hướng dẫn riêng. Bước vào các nội dung kiểm tra, tôi và các đồng chí cán bộ đại đội luôn cố gắng truyền đạt kinh nghiệm, động viên anh em bình tĩnh, tự tin thực hiện đúng những gì đã học, phấn đấu giành kết quả tốt nhất”.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai luôn chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho chiến sĩ mới, thông qua các nội dung giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử, truyền thống. Để nâng cao chất lượng học tập, hệ thống giáo án, bài giảng đã được đơn vị xây dựng dưới hình thức bài giảng điện tử, nội dung phù hợp với trình độ, nhận thức của các chiến sĩ mới, kết hợp những nội dung chính cần ghi chép với các hình ảnh, video mô tả trực quan, sinh động. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên luôn chú trọng sự tương tác với chiến sĩ mới, tạo không khí sôi nổi, được các tân binh nhiệt tình hưởng ứng, tham gia phát biểu ý kiến.

Chia sẻ với chúng tôi, chiến sĩ Lý Thành Đạt (sinh năm 2002, dân tộc Giáy) cho biết: “Qua các nội dung học tập chính trị, tôi đã hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, truyền thống của đất nước, Đảng, Quân đội, BĐBP và đơn vị. Những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc chính là động lực để tôi cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Mặt khác, để chiến sĩ mới yên tâm gắn bó với đơn vị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp để nắm chắc tình hình tư tưởng của các chiến sĩ mới. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn coi trọng việc kết hợp chặt chẽ giữa phát hiện với giải quyết tư tưởng; tập trung vào những thời điểm thực hiện nhiệm vụ với cường độ cao, khó khăn, tác động của cuộc sống, gia đình đến chiến sĩ để dự báo và giải quyết tư tưởng.

Đơn vị đã duy trì có hiệu quả hoạt động của mô hình sinh hoạt “Tổ ba người”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật quân nhân”; tổ chức tốt các hoạt động đối thoại dân chủ, tọa đàm, diễn đàn thanh niên... thu hút đông đảo chiến sĩ tham gia. Trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, các cán bộ đơn vị thường xuyên lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, động viên chiến sĩ mới vượt qua khó khăn. Mỗi cán bộ vừa là người chỉ huy, vừa là người anh, người bạn đồng hành cùng các tân binh trong suốt thời gian huấn luyện.

Thượng tá Cù Xuân Thảo (giữa) tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ đạt thành tích xuất sắc tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ”. Ảnh: Trọng Thành

Tiêu biểu như trường hợp của chiến sĩ Thào A Anh (sinh năm 2000, dân tộc Mông). Thào A Anh nhập ngũ khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, đồng chí mới lấy vợ và sinh con, con lại mới mắc bệnh tổn thương não bẩm sinh. Do đó, khi mới nhập ngũ, chiến sĩ Thào A Anh không tránh khỏi dao động về mặt tư tưởng, thường xuyên lo lắng. Nắm được hoàn cảnh của đồng chí, Đại úy Phạm Văn Tường, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị có biện pháp giúp đỡ phù hợp; đồng thời, quan tâm, động viên chiến sĩ Thào A Anh cố gắng học tập, rèn luyện, yên tâm gắn bó với đơn vị. Vượt qua khó khăn đó, Thào A Anh đã ổn định hơn về mặt tư tưởng, tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, giành kết quả khá tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” vừa qua.

Ngoài ra, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai cũng tạo sân chơi lành mạnh thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút đông đảo cán bộ và chiến sĩ mới tham gia. Những hoạt động bổ ích đó đã góp phần quan trọng giúp chiến sĩ giải tỏa sự căng thẳng sau những giờ huấn luyện, đồng thời, xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các chiến sĩ mới với nhau và giữa chiến sĩ mới với cán bộ huấn luyện.

Theo Thượng tá Cù Xuân Thảo, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai, năm 2022, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và huấn luyện 70 chiến sĩ mới đến từ huyện Bát Xát và huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), trong đó, có 66 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Để nâng cao toàn diện chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã đưa ra nghị quyết lãnh đạo, trong đó, đặc biệt chú trọng tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị trong huấn luyện và đạt được hiệu quả tích cực. Kết quả kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ” cho thấy: 68,5% chiến sĩ mới đạt khá, giỏi tại nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1; 78,5% đạt khá, giỏi tại nội dung ném lựu đạn bài 1; 76,9% đạt khá, giỏi tại nội dung thuốc nổ bài 1.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO