Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:15 GMT+7

Phát huy hiệu quả chính sách người có uy tín

Biên phòng - Triển khai thực hiện chính sách người có uy tín, những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều hoạt động cụ thể, quan tâm thiết thực đến đội ngũ đặc biệt này. Nhờ đó, chính sách được phát huy hiệu quả, người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động bà con xây dựng buôn làng ngày một phát triển.

Ông Y Hai Ayun, người có uy tín thôn Cư Blang, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk bên mô hình trồng cây tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Lê Hường

Những đóng góp tích cực của người có uy tín

Thôn 6, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Nùng sinh sống. Lập nghiệp trên quê hương mới, đất sản xuất ít, kỹ thuật canh tác lạc hậu, năng suất cây trồng thấp, nên thời gian đầu, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Với vai trò là người có uy tín được nhân dân tin tưởng, nhiều năm qua, ông Lương Văn Sáng không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, mà còn giúp người dân thôn 6 vươn lên thoát nghèo. Ông Sáng chia sẻ: “Khi mới vào đây, bà con chủ yếu trồng lúa, đậu, bắp, các loại cây nông nghiệp ngắn ngày vì không có vốn. Tôi làm cán bộ thôn, thường xuyên được đi họp, đọc nhiều sách báo, cứ thấy có mô hình kinh tế hay, phù hợp với địa phương là học làm theo. Cùng với những chính sách ưu đãi của Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn, tôi quyết định chuyển đổi trồng cây công nghiệp là cà phê, xen tiêu. Vài năm sau, cây cho thu hoạch, giá trị kinh tế mang lại cao hơn rất nhiều so với các loại cây ngắn ngày”.

Từ thành công của gia đình mình, ông Sáng đã vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con, phối hợp với các hội đoàn thể tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà, hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được mọi người hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay, đời sống người dân trong thôn khá hơn rất nhiều, nhiều năm liền, thôn 6 đều đạt danh hiệu Thôn văn hóa của huyện….

Tương tự, nhiều năm qua, ông Y Hai Ayun, người có uy tín thôn Cư Blang, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk cũng đóng góp công sức trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế.

Thôn Cư Blang có gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Ê đê. Do quen với tập quán canh tác lạc hậu, phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất cây trồng thấp, đời sống của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn. Tham gia công tác xã hội nhiều năm, ông Y Hai được tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế. Năm 2010, ông trồng tiêu, sầu riêng, bơ xen trong rẫy cà phê 2ha, lắp đặt hệ thống tưới béc tự động. 2 năm sau, năng suất cà phê cũng cải thiện, một số loại cây trồng xen canh cũng bắt đầu cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Ông Y Hai tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con trong thôn, đến từng nhà hướng dẫn người dân làm theo. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc cây trồng, ông còn giúp nhiều hộ nghèo trong thôn vay vốn, hỗ trợ cây giống để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Ông Y Hai chia sẻ: “Bây giờ, tất cả các hộ dân trong buôn đều áp dụng trồng xen canh các loại cây có giá trị, năng suất cao trong rẫy cà phê để nâng cao thu nhập. Vì vậy, đời sống của người dân trong buôn khá rồi, hộ nghèo giảm, thu nhập tăng đáng kể, tất cả các tiêu chí nông thôn mới của buôn đều đạt chuẩn và nhiều năm liền, Cư Blang đạt danh hiệu Thôn văn hóa của huyện”.

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 942 người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh công nhận. Những năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh đã triển khai hiệu quả chính sách và phát huy tối đã vai trò của đội ngũ người có uy tín. Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ổn định tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng buôn làng, quê hương giàu đẹp, phát triển.

Phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín

Những năm qua, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk luôn thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách dành cho người có uy tín. Đồng thời, có nhiều việc làm thể hiện sự quan tâm hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần đối với đội ngũ người có uy tín.

Hàng năm, Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức các hội nghị tập huấn cho người có uy tín. Ảnh: Lê Hường

Thực hiện chính sách người có uy tín, 10 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 26 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, với 4.418 lượt người có uy tín tham gia; cấp 720.273 tờ báo Dân tộc và Phát triển, 2.256.290 tờ báo Đắk Lắk cho 9.155 người có uy tín; tổ chức 15 đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh cho 447 người có uy tín tiêu biểu của 15 huyện, thị xã, thành phố; thăm hỏi, tặng quà 5.086 người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Ngoài thực hiện chính sách chung, hàng năm, các cấp, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín lúc ốm đau. Ban Dân tộc Đắk Lắk cũng tổ chức biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Trong 10 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã thăm hỏi, động viên tinh thần cho 2.542 trường hợp người có uy tín bị ốm đau, gặp tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn; tổ chức biểu dương, khen thưởng 2.090 người có uy tín có nhiều thành tích tiêu biểu.

Ngoài ra, còn cử các đoàn tham dự những sự kiện quan trọng như tổ chức cho người có uy tín tiêu biểu đi gặp mặt, báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội; tham dự “Lễ tuyên dương Người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất năm 2017”; tham dự Chương trình “Điểm tựa bản làng”…

Lê Hường

Bình luận

ZALO