Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 11:30 GMT+7

Phát huy hiệu quả cán bộ tăng cường xã

Biên phòng - Trong chuyến công tác tại 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rất ấn tượng với những cán bộ BP hiện đang giữ các chức danh chủ chốt ở các xã biên giới. Chủ tịch nước căn dặn, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cần tiếp tục phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình này ở tất cả các xã biên giới đặc biệt khó khăn.

 6922.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Trung tá Mê Văn Đạt thăm gia đình cụ Nông Ích Khưu, 97 tuổi, tại thôn Đồng Tâm, bản Rạ
Tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe lãnh đạo Tỉnh ủy Cao Bằng và Huyện ủy Trùng Khánh giới thiệu rất nhiều về Trung tá Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã biên giới Đàm Thủy. Đây là một trong những cán bộ BP tăng cường xã một lúc đảm nhiệm 2 vị trí lãnh đạo chủ chốt của một xã biên giới.

Khi xuống thăm bà con các dân tộc thuộc thôn Đồng Tâm, bản Rạ, xã Đàm Thủy, Chủ tịch nước rất ngạc nhiên khi thấy Trung tá Đạt có thể nói thành thạo được nhiều thứ tiếng của bà con các dân tộc ở địa phương. Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực của Trung tá Mê Văn Đạt trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể trong xã xây dựng xã Đàm Thủy từ một xã có nhiều “điểm nóng” trở thành một điểm sáng nơi biên giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới, hải đảo cần thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc”. Phải luôn có phong cách, lối sống gần gũi với nhân dân, sâu sát với cơ sở, am hiểu địa bàn, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Phải luôn giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên, của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn nhiệt tình, tận tâm, tận lực trong công tác; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh; củng cố xây dựng hệ thống chính trị... góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh mọi mặt; xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân biên giới.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy BĐBP cho biết, mô hình cán bộ BP tăng cường xã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai từ năm 1999 theo chủ trương tăng cường cán bộ BP về cơ sở của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và sự chỉ đạo trực tiếp của các Tỉnh, Thành ủy có đường biên giới.

Qua hơn 10 năm triển khai mô hình cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới, nhiều đồng chí đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tín nhiệm bầu vào các chức danh chủ chốt của địa phương, cụ thể năm 2010, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai tăng cường 346 cán bộ biên phòng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cho các xã biên giới, hải đảo tại 27/44 tỉnh, thành biên phòng. Trong đó có 9 đồng chí giữ chức danh Huyện ủy viên; 13 đồng chí giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã, 157 đồng chí giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, 20 đồng chí giữ chức danh Đại biểu HĐND xã, 3 đồng chí giữ chức danh Chủ tịch UBND xã...

Tính đến hết năm 2011, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường đã trực tiếp giúp các xã biên giới củng cố kiện toàn được 4.166 tổ chức Đảng, phát hiện bồi dưỡng và đề xuất địa phương thay thế trên 1.563 cán bộ chủ chốt cấp xã và thôn bản do hạn chế về năng lực và phẩm chất chính trị; giúp các địa phương phát triển 4.905 đảng viên mới, xóa hơn 200 thôn, bản trắng về đảng viên và tổ chức Đảng; củng cố, kiện toàn hàng nghìn chi hội, tổ phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân; thành lập mới 371 chi bộ, củng cố 3.051 chi đoàn, 3.316 chi hội phụ nữ, 2.468 chi hội nông dân, 1.232 chi hội cựu chiến binh, tổ chức 1.323 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho gần 50.000 lượt cán bộ xã, thôn bản; củng cố xây dựng 18.826 tổ tự quản an ninh biên giới....

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO