Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:46 GMT+7

Phát huy hiệu quả các mô hình tự quản tàu thuyền an toàn ở Thái Bình

Biên phòng - Thời gian qua, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”, BĐBP Thái Bình đã xây dựng nhiều mô hình tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn và đã phát huy hiệu quả tích cực. Qua đó, huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển.

2fkb_7a
Cán bộ Trạm KSBP Cửa Lân, BĐBP Thái Bình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải.  Ảnh: Tiết Cương

Khu vực biên giới biển Thái Bình có chiều dài 54km bờ biển, gồm 14 xã, thị trấn. Trên toàn tuyến hiện nay có trên 2.000 phương tiện và hàng chục ngàn lao động, trong đó có cả người nước ngoài đến làm ăn thu mua, chế biến thủy hải sản. Trước đây, tình trạng tranh chấp ngư trường, trộm cắp ngư lưới cụ, tranh giành vị trí neo đậu tàu, thuyền thường xuyên xảy ra do các phương tiện chưa được tổ chức chặt chẽ, việc hoạt động tự phát phần nào làm ảnh hưởng đến năng suất lao động cũng như thu nhập của các phương tiện.

Xác định nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, những năm gần đây, lực lượng BĐBP Thái Bình luôn đổi mới nội dung, phương pháp quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là xây dựng, củng cố phong trào "Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Để phong trào trên có sức lan tỏa sâu rộng và thiết thực trong cộng đồng dân cư, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp phát động, tổ chức nhiều phong trào quần chúng, xây dựng nhiều mô hình tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn ở khu vực biên giới biển và đã phát huy hiệu quả tích cực.

Đến nay, trên địa bàn đã có hàng chục mô hình được củng cố, xây dựng và đi vào hoạt động nền nếp, điển hình như: Mô hình tự quản tàu thuyền an toàn tại xã Thụy Xuân, Thụy Hải, Thái Đô, Thái Thượng, khu 9 (thị trấn Diêm Điền, thuộc huyện Thái Thụy và xã Nam Thịnh, Đông Minh, thuộc huyện Tiền Hải...). Nhiều mô hình được nhân rộng không chỉ có ở trong tỉnh, mà còn trong toàn quốc, điển hình như mô hình "Họ giáo không ma túy và tệ nạn xã hội" ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy...

Trung tá Lâm Mạnh Hồi, Đồn trưởng Đồn BP Cửa Lân cho biết, thời gian đầu, nhiều chủ phương tiện chưa nhận thức đúng đắn việc tham gia Đội tự quản, khi đi vận động, họ còn e ngại, do kinh phí hoạt động hạn chế. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, sự tham mưu tích cực của các chiến sĩ Biên phòng nên các mô hình trên vẫn hoạt động đều đặn, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong lĩnh vực đánh bắt cũng như đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Bên cạnh việc thực hiện các nội dung đã cam kết với lực lượng Biên phòng và địa phương về việc giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển, các thành viên trong Đội tự quản còn thường xuyên trao đổi thông tin, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn, thiên tai, bão lũ và bảo vệ môi trường biển; thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng tình trạng tranh chấp ngư trường, trộm cắp ngư lưới cụ trên các bến bãi; tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển và khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép...

Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng người dân, những năm qua, BĐBP Thái Bình đã tiếp nhận hàng nghìn nguồn tin có giá trị, giúp cho đơn vị nắm chắc tình hình trên biển, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ chủ quyền vùng biển. Điển hình, tháng 5-2017, BĐBP Thái Bình đã bắt giữ 5 phương tiện với 37 người có hành vi khai thác trái phép cát trên vùng biển giáp ranh Thái Bình - Hải Phòng, xử phạt vi phạm hành chính gần 300 triệu đồng. Trước đó, hồi 18 giờ, ngày 19-2-2017, qua nguồn tin của ngư dân cung cấp, BĐBP Thái Bình và Cảng vụ Thái Bình đã điều động ca nô cứu hộ, cứu nạn kịp thời đưa 10 thuyền viên tàu Nhật Anh bị nạn trên biển vào bờ an toàn...

Ông Bùi Xuân Cử, Đội trưởng Đội tự quản bến cá Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải cho biết: “Mô hình tự quản tàu thuyền an toàn tại bến cá Cửa Lân ra đời năm 2014. Từ khi ra đời đến nay, đã tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động, các thành viên trong đội có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trên bến neo đậu và trên biển. Đồng thời, chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của Trạm KSBP Cửa Lân và các cơ quan chức năng cũng như ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sinh thái biển, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn”.

Với kết quả mà mô hình tự quản tàu thuyền an toàn đạt được trong thời gian qua đã khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ mà tập thể Đảng ủy BĐBP tỉnh đề ra. Trước yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới hơn bao giờ hết, những chiến sĩ quân hàm xanh luôn gần dân, bám dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, góp phần giữ gìn sự bình yên khu vực biên giới biển của Tổ quốc.

Trương Tiết Cương

Bình luận

ZALO