Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:41 GMT+7

Phát huy hiệu quả các mô hình trong công tác giáo dục chính trị

Biên phòng - Thời gian qua, công tác giáo dục chính trị (GDCT) luôn được cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên chú trọng đổi mới bằng nhiều cách làm linh hoạt. Công tác GDCT được tiến hành thường xuyên đã góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồn Biên phòng Na Cô Sa thường xuyên triển khai công tác GDCT cho CBCS. Ảnh: Tuấn Khang

Đã trở thành nền nếp, cứ 18 giờ 45 phút hằng ngày, các CBCS Đồn Biên phòng Na Cô Sa lại tham gia sinh hoạt mô hình “Tổ 3 người” để bộc bạch, trò chuyện, tâm tình. Nhận được tin con nhỏ ốm sốt phải vào cấp cứu trong bệnh viện, Binh nhì Giàng A Phu, quê ở xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên không tâm sự với ai mà tỏ ra rất buồn rầu, ủ rũ, ít trò chuyện với mọi người. Thấy vậy, Tổ trưởng “Tổ 3 người” liền báo cáo với Chính trị viên của đơn vị.

Biết được hoàn cảnh và nỗi lo của Binh nhì Giàng A Phú, chỉ huy đơn vị và đồng đội đã động viên, tạo điều kiện hỗ trợ đồng chí; đồng thời, trực tiếp liên lạc với gia đình động viên, thăm hỏi. Đặc biệt, để Binh nhì Giàng A Phú yên tâm công tác, ngoài làm công tác tư tưởng, động viên kịp thời, đơn vị đã giải quyết cho đồng chí nghỉ phép về thăm con. Nhờ nhận được sự động viên, tạo điều kiện kịp thời của chỉ huy đơn vị và đồng đội, sau khi trở lại đơn vị, Binh nhì Giàng A Phú đã vui vẻ trở lại, yên tâm, tập trung công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng nhờ hoạt động hiệu quả của mô hình sinh hoạt “Tổ 3 người” mà đơn vị biết được tâm tư của Binh nhất Lò Long Trung, quê ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Là thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, Binh nhất Lò Long Trung nhiều ngày buồn bã, thở dài, làm việc không tập trung. Qua tâm sự cùng đồng đội trong mô hình sinh hoạt “Tổ 3 người”, thì ra, sau khi Binh nhất Lò Long Trung nhập ngũ, người yêu của đồng chí đã bỏ đi Myanmar, cùng lúc đó, ông nội của đồng chí lại bị gãy xương sườn. Lo lắng cho sức khỏe của ông nội tuổi cao, sức yếu, lại gặp phải tai nạn đáng tiếc và nỗi lòng mong ngóng người yêu khiến Binh nhất Lò Long Trung không yên tâm làm nhiệm vụ.

Thông qua mô hình sinh hoạt “Tổ 3 người”, chỉ huy đơn vị đã gọi điện thăm hỏi, động viên gia đình khắc phục khó khăn. Đồng đội, nhất là chiến sĩ cùng trang lứa cũng thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, động viên Bình nhất Lò Long Trung. Chính nhờ điều đó, mà chiến sĩ Trung đã dần ổn định lại tinh thần, yên tâm công tác, trở thành hạt nhân sôi nổi trong các phong trào, hoạt động của đơn vị và là quần chúng ưu tú, hiện đang phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Qua thực tế, mô hình sinh hoạt “Tổ 3 người” thực sự là môi trường để các CBCS, nhất là chiến sĩ mới chia sẻ tâm tư tình cảm, những vướng mắc trong sinh hoạt, công tác, chia sẻ kỹ năng sống, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị; xây dựng tinh thần lạc quan, thái độ, hành vi ứng xử đúng đắn, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, mô hình này đã trở thành một kênh thông tin hữu hiệu giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị đánh giá sát tư tưởng của CBCS, nhất là kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của những đồng chí hoàn cảnh khó khăn… Từ đó, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đề ra biện pháp giải quyết và phân công cán bộ, đảng viên theo dõi, động viên, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, giúp các đồng chí yên tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”. Vào giờ đọc báo chiều thứ 2 hằng tuần, đơn vị tổ chức mô hình này với 2 nội dung, đó là công bố đáp án của câu hỏi tuần trước và nêu ra câu hỏi tuần này để CBCS nghiên cứu, suy nghĩ. Ngoài ra, với đặc thù nhiệm vụ, quân số thường xuyên phân tán nhỏ lẻ, thực hiện nhiệm vụ khác nhau, trong đó có các đồng chí ở các tổ chốt, Đồn Biên phòng Na Cô Sa còn gửi câu hỏi và đáp án lên Zalo nội bộ của đơn vị để CBCS kịp thời nắm bắt và triển khai. Cho đến nay, Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã triển khai được 60 câu hỏi; đồng thời, đổi mới, kết hợp hợp các hình thức tuyên truyền, như triển khai, quán triệt trong giờ đọc báo, hay phát trên hệ thống loa truyền thanh của đơn vị.

Đại úy Đỗ Xuân Điềm, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Na Cô Sa chia sẻ: “Để triển khai hiệu quả công tác GDCT, ngoài áp dụng linh hoạt các mô hình vào thực tiễn, đơn vị còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận được nhiều đối tượng, bắt kịp xu hướng hiện đại. Cách thức và nội dung truyền tải đều liên tục đổi mới để phù hợp và thu hút các đối tượng cán bộ trẻ, chiến sĩ hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên triển khai thực hiện “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” trên fanpage Facebook của đơn vị”.

Mô hình sinh hoạt “Tổ 3 người” được duy trì hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng GDCT cho CBCS Đồn Biên phòng Na Cô Sa. Ảnh: Tuấn Khang

Mặt khác, Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã quán triệt, xây dựng kế hoạch, thành lập, kiện toàn Tổ cán bộ giảng dạy chính trị, pháp luật. Tổ cán bộ giảng dạy chính trị, pháp luật ở đơn vị có 8 đồng chí, gồm chỉ huy đơn vị, đội trưởng các đội công tác, thực hiện nền nếp và nâng cao chất lượng soạn bài giảng, tổ chức thục luyện và huấn luyện, giáo dục cho các đối tượng theo đúng kế hoạch. Trong năm 2022, đơn vị đã tổ chức giảng dạy chính trị cho các đối tượng đạt 100% kế hoạch. Qua kiểm tra, đánh giá, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85,4% đạt khá, giỏi.

Bên cạnh đó, đơn vị duy trì thực hiện tốt các chế độ đọc báo, nghe đài, xem truyền hình; thông báo thời sự; sinh hoạt Ngày pháp luật; Ngày chính trị văn hóa và tinh thần theo đúng quy định. Tổ chức các hoạt động tọa đàm ôn lại truyền thống, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng một số ngày lễ kỷ niệm lớn; các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội, lực lượng, địa phương và ngày Tết Nguyên đán, Tết của đồng bào các dân tộc trong địa bàn khu vực biên giới... phù hợp với tình hình thực tế đơn vị và trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, đã tạo không khí vui tươi, lành mạnh, động viên CBCS và nhân dân trên địa bàn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị, địa phương.

Nhờ chú trọng công tác GDCT, CBCS Đồn Biên phòng Na Cô Sa đều có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thành tích chung của đơn vị.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO