Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:58 GMT+7

Phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những thành tích của anh đã góp phần cùng với lực lượng BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng (thứ 2 từ phải sang) tiếp nhận vật tư y tế do Cục Quản lý Di dân quốc gia Trung Quốc tặng Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hà Thu

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng chia sẻ: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP và cơ quan chuyên môn đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đưa ra các phương án bảo đảm hậu cần phù hợp, khắc phục khó khăn, nỗ lực cùng các lực lượng, chính quyền và nhân dân ở khu vực biên giới triển khai hoàn thành nhiệm vụ “kép”: Vừa hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta và hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ngày càng phức tạp, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng xác định, cần tăng dày thêm “lá chắn thép” trên các tuyến biên giới. Để làm được điều đó, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng 580 tổ, chốt bán kiên cố và các nhà bạt bảo đảm cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát đường mòn, lối mở trên địa bàn 25 tỉnh biên giới đất liền, đưa vào sử dụng đúng kế hoạch; đề nghị Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cấp bổ sung quân trang dã chiến, quân trang chống rét cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã kịp thời triển khai việc bảo đảm các trang thiết bị quân y phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 cho hơn 13.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hơn 1.900 tổ, chốt trên các tuyến biên giới. Công tác đối ngoại biên phòng trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các đơn vị quan tâm, chú trọng. Đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ vật chất, trang thiết bị y tế cho các nước láng giềng trị giá hơn 7,8 tỷ đồng.

Các đơn vị BĐBP một mặt tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị; mặt khác chủ động phối hợp với ngành Quân y xét nghiệm Covid-19 cho các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP. Nhờ những biện pháp quyết liệt, kịp thời, hơn 18 tháng qua, lực lượng BĐBP không có đồng chí nào bị lây nhiễm SARS-Cov-2.

“Qua các đợt đi kiểm tra, thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt, tôi đã nhanh chóng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị cấp phát đầy đủ quân trang, tạo thuận lợi trong sinh hoạt và công tác của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Đỗ Hiệp Thắng chia sẻ. Với phương châm “4 tại chỗ”, rất nhanh chóng, 493 tủ sấy quần áo, 54 máy phát điện, 2.811 áo bông, 1.705 mũ bông, 1.330 đệm nằm, 766 nhà bạt... đã được vận chuyển, trang cấp tới từng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tổ, chốt trên biên giới.

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 còn dài, gian lao và vất vả, đỏi hỏi rất nhiều nguồn lực. Với suy nghĩ đó, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng đã chủ động tham mưu, đề xuất các cơ quan chức năng vận động, khai thác các nguồn hỗ trợ, bảo đảm hậu cần cho thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và mua sắm vật chất với tổng kinh phí là hơn 48 tỷ đồng. Đặc biệt, qua phong trào “Cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, BĐBP đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ 580 cơ quan, tổ chức, cá nhân trao tặng kinh phí, vật tư y tế với tổng trị giá 25 tỷ đồng...

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch lâu dài, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị có kế hoạch tăng cường, thay thế, luân chuyển cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt; thay phiên nhau thường trực trên các đường mòn lối mở, vừa đảm bảo ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vừa đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng thời, Cục Hậu cần đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP đề xuất với các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biên giới được hưởng chế độ phụ cấp và hỗ trợ tiền ăn, góp phần động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các đơn vị trên các tuyến biên giới đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại các tổ, chốt nhằm bổ sung thêm thực phẩm vào bữa ăn của bộ đội.

Ngoài ra, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới và cán bộ, chiến sĩ nhận thức đầy đủ kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19; động viên, cổ vũ, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng y, bác sĩ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với bản thân tôi và cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Song với ý chí quyết tâm cao, phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, chúng tôi đã và sẽ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Bản thân tôi rất vinh dự khi được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đây là sự ghi nhận và nguồn động viên to lớn để tôi tiếp tục phát huy hết khả năng của mình, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO