Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:25 GMT+7

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận sản xuất

Biên phòng - Trong những năm qua, Xưởng sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), Cục Kỹ thuật BĐBP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP. Để có được những thành quả đó, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đã chủ động, sáng tạo; sửa chữa, cải tiến tốt các loại VKTBKT; phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận lao động sản xuất.

Sửa chữa súng bộ binh tại Phân xưởng sửa chữa vũ khí. Ảnh: Mạnh Triều

Trực tiếp đưa chúng tôi xuống phân xưởng, Thượng tá Lưu Thành Dưỡng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Xưởng sửa chữa VKTBKT chia sẻ: “Bám sát chủ trương của cấp trên là hướng tới việc mỗi người giỏi một nghề và biết nhiều nghề, cùng với xu hướng tổ chức, biên chế ngày càng tinh gọn, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã luôn quán triệt và động viên cán bộ, chiến sĩ tự học, tự đào sâu, tự tìm hiểu để nâng cao tay nghề, trình độ, kỹ năng, cải tiếp VKTBKT để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay. Đó cũng là “gốc rễ” của phong trào thi đua, là động lực mạnh mẽ để đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị”.

Chứng kiến những người “thợ lính” cẩn trọng, tỉ mỉ, hăng say với công việc tại Phân xưởng sửa chữa tô tô, chúng tôi được biết, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của phân xưởng đã tiếp cận, học hỏi và nâng cao được chất lượng sơn xe ô tô thế hệ mới.

Lau vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Đại úy Nguyễn Đình Nam, Quản đốc Phân xưởng sửa chữa ô tô, cho biết, phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong lao động sản xuất, anh em đã khắc phục mọi khó khăn, không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn học tập, tìm tòi các kỹ năng khác, ví dụ như người thợ gò cũng có thể sơn, làm nội thất… Cũng với tinh thần đó, anh em đã tự học được cách tạo ra loại sơn phù hợp với những loại xe ô tô thông dụng hiện nay.

Không khí hăng say lao động sản xuất, tinh thần tự học hỏi hiện diện khắp nơi trong các phân xưởng, trong mỗi việc làm của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên. Với quyết tâm khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, Phân xưởng sửa chữa vũ khí cũng đã khai thác có hiệu quả dây chuyền sơn tĩnh điện, ứng dụng trong sơn giường sắt và tủ súng, phát huy hiệu quả tính năng và kéo dài tuổi thọ của VKTBKT tại các đơn vị BĐBP ở khu vực biên giới.

Đồng thời, người lao động cũng tham gia điều chỉnh thiết kế một số chi tiết của mẫu súng bộ binh mới để đảm bảo sự tiện lợi và phù hợp với công việc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Thiếu tá Đào Quốc Hùng, Phó Quản đốc Phân xưởng sửa chữa vũ khí cho biết: “Địa bàn đóng quân của BĐBP là những nơi có khí hậu khắc nghiệt, nên VKTBKT cần độ bền cao. Với tính năng mỏng, tạo độ bám tốt trên vật liệu, bóng, đẹp, bền, sơn tĩnh điện phù hợp với mọi loại thời tiết ở vùng biên giới. Tương tự như thế, súng bộ binh sau khi được chúng tôi cải tiến cũng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ tốt hơn”.

Không chỉ hăng hái lao động sản xuất tại phân xưởng, những người “lính thợ” của Xưởng sửa chữa VKTBKT cũng luôn có mặt kịp thời, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng VKTBKT quân sự trên các tuyến, địa bàn Biên phòng theo kế hoạch của cấp trên.

Cùng với việc chủ động nghiên cứu cải tiến VKTBKT, phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” cũng được cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên đơn vị hưởng ứng sôi nổi. Nhiều sáng kiến đã có giá trị thiết thực, làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm như: Sáng kiến chế tạo “Bộ giá cắt khoan chi tiết gỗ giá súng trong sản xuất tủ súng tiểu đội”, sáng kiến chế tạo “Khuôn gia công xương ghế xe UAZ”, sáng kiến “Chế tạo thiết bị nâng, hạ hộp số cầu xe”, sáng kiến “Chế tạo bộ đèn chiếu sáng phục vụ cho sơn và sấy”, sáng kiến “Thiết kế, chế tạo giá kiểm tra hộp tay lái xe ZIN 130”.

Mặt khác, đơn vị cũng rất coi trọng công tác bồi dưỡng và truyền thụ kinh nghiệm, huấn luyện tại chỗ và thông qua thi tay nghề, nâng bậc thợ nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ công nhân kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Năm 2018, đơn vị đã cử các đội tuyển tham dự Hội thi thợ quân khí giỏi toàn quân, Hội thi thợ sửa chữa ngành Xe - Máy giỏi, Hội thi Ngành Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng… . Kết quả, đơn vị đoạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba của tập thể; 1 cá nhân đoạt giải Nhì, 1 cá nhân đoạt giải Khuyến khích, 9/9 đồng chí được công nhận là thợ sửa chữa giỏi toàn quân. Năm 2019, đơn vị tham gia Hội thi cơ sở sửa chữa VKTBKT cấp chiến dịch, chiến lược toàn quân năm 2019; đoạt 1 giải Ba của tập thể, 1 giải Nhì và 2 giải Ba cá nhân.

Thời gian qua, Xưởng sửa chữa VKTBKT cũng làm tốt công tác tiếp nhận đầu tư, nâng cấp cải tạo nhà làm việc, nhà xưởng, trang thiết bị công nghệ chiều sâu đưa vào khai thác sử dụng, quy hoạch lại mặt bằng nhà xưởng, sắp xếp trang thiết bị, máy móc. Đồng thời, tổ chức tốt khai thác tiềm năng thế mạnh về mặt bằng, ngành nghề sản xuất và nguồn nhân lực để chủ động tích cực tìm đối tác, liên kết tổ chức sản xuất nâng cao tay nghệ bậc thợ... Đến nay, trình độ tay nghề của đội ngũ thợ cơ bản được nâng lên một bước, đã chủ động nhận và sửa chữa được nhiều loại xe du lịch, chất lượng khi giao xe đảm bảo tốt.

Bàn tay, khối óc của những người lính thợ Xưởng sửa chữa VKTBKT đã giúp chất lượng VKTBKT sau bảo dưỡng, sửa chữa được nâng lên rõ rệt, góp phần hạn chế xuống cấp. Niềm vui lớn nhất của các anh là lúc VKTBKT rời xưởng và được cán bộ, chiến sĩ BĐBP sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, góp phần làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của lực lượng BĐBP.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO