Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:08 GMT+7

“Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”

Biên phòng - Đó là phương châm chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP tại Kế hoạch số 919/KH-BTL, ngày 18-3-2020 về phòng, chống và ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 giai đoạn 2. Trong đó, đặt ra những mục tiêu, yêu cầu cụ thể và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị BĐBP tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, đồng thời duy trì chế độ báo cáo thường xuyên, kịp thời theo đúng quy định.

anh-quang-long
Cán bộ, chiến sĩ tổ công tác Mỹ Hưng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng tuần tra, kiểm soát khu vực đường mòn, lối mở thuộc địa bàn xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Quang Long

Gắn phòng, chống dịch Covid-19 với phòng, chống dịch gia súc, gia cầm

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đáng chú ý, lưu lượng công dân Việt Nam, người nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian tới được dự báo có thể tăng cao; nguy cơ lây nhiễm thứ phát của các trường hợp bệnh đã được ghi nhận tại các địa phương có thể diễn biến phức tạp hơn.

Do đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đặt ra mục tiêu ngăn chặn, hạn chế mức độ thấp nhất dịch Covid-19 lây lan vào các đơn vị BĐBP; phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, khống chế, xử lý kịp thời ổ dịch; duy trì quân số khỏe, đảm bảo cho BĐBP có đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không để dịch lây lan qua biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển. Đồng thời, vừa phòng, chống tốt dịch Covid-19, kết hợp với phòng, chống dịch gia súc (tả lợn châu Phi…), gia cầm (H1N1, H5N6…); duy trì đời sống bộ đội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

PHÂN LOẠI CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH

Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập

Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước

Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20-1.000 trường hợp mắc trong nước

Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000-3.000 trường hợp mắc

Cấp độ 5: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000-30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trên, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, nâng cao vai trò của cấp ủy và người chỉ huy các cấp; bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho bộ đội, không để xảy ra tử vong, thực hiện mỗi quân nhân là một tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải quán triệt nghiêm Công văn số 79-CV/TW ngày 29-1-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19; các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Cục Quân y, Bộ Tư lệnh BĐBP. Thực hiện tốt phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”.

Các đơn vị BĐBP phải nắm chắc diễn biến tình hình dịch, kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp phòng, chống có hiệu quả; lấy phòng dịch là trung tâm, chủ yếu; chủ động công tác phòng, chống dịch theo mùa, không để dịch chồng dịch. Phát huy các nguồn lực, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong và ngoài lực lượng BĐBP, kết hợp quân dân y, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các đơn vị cần chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt với khả năng cao nhất; hiệp đồng chặt chẽ; chỉ huy, điều hành kịp thời, thống nhất; bảo đảm an toàn; báo cáo ngay khi phát hiện nghi ngờ có trường hợp mắc dịch. Địa điểm cách ly tạm thời của đơn vị phải cách xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát; đảm bảo vệ sinh môi trường...; không để lây lan đối với đội ngũ quân y, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và cộng đồng dân cư.

anh-le-dong
Chỉ huy Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh giao nhiệm vụ cho các học viên Học viện Biên phòng đi thực tập, thực tế tại đơn vị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Đồng

Nhất quán tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Để triển khai giai đoạn 2 một cách chủ động, kịp thời, hiệu quả, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP tiếp tục cập nhật, quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu Đảng ủy BĐBP xây dựng nghị quyết chuyên đề về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch; triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”; không được lơ là, chủ quan, khẩn trương rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, phổ biến cách làm hay, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới, lây lan vào đơn vị.

Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị báo cáo 2 lần/ngày về Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần và Cục Cửa khẩu BĐBP vào lúc 7 giờ và 13 giờ hằng ngày về tình hình liên quan đến xuất, nhập cảnh; tình hình dịch bệnh tại đơn vị, khu vực biên giới, kết quả triển khai phòng chống dịch của đơn vị; các trường hợp xuất, nhập cảnh có thân nhiệt cao, nghi ngờ lây nhiễm Covid-19. 

Bên cạnh đó, tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở trên tất cả các tuyến biên giới, đặc biệt là tuyến biên giới Tây Nam; phối hợp với các cơ quan tại cửa khẩu tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, trường hợp đặc biệt nhập cảnh phải được sự đồng ý của Bộ Tư lệnh BĐBP và phải khai báo y tế, đưa về khu cách ly tập trung theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị kiện toàn Ban Chỉ đạo, các Tổ cơ động phòng, chống dịch sát với tình hình thực tiễn; tiếp tục rà soát, tăng cường nhân lực, bổ sung vật tư, trang thiết bị, kinh phí, huấn luyện, diễn tập, chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch theo các cấp độ; sẵn sàng tham gia tổ chức cách ly công dân khi có sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh ở khu vực biên giới, địa bàn đóng quân; hướng dẫn, quản lý, giám sát chặt chẽ sức khỏe bộ đội. Tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP có quy định cụ thể, phù hợp để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 cho bộ đội trong quá trình sinh hoạt, công tác tại đơn vị cũng như được nghỉ phép, nghỉ hằng ngày tại nhà riêng; kịp thời phát hiện, cách ly, đưa đi xét nghiệm, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 theo quy định. Triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như kiểm soát cửa khẩu, quân y...

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Tham mưu và các Cục: Chính trị; Hậu cần; Cửa khẩu; Trinh sát, Phòng, chống ma túy và tội phạm và các đơn vị trong toàn lực lượng. Đồng thời, yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (Cục Hậu cần BĐBP) để báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19, các đơn vị báo cáo ngay qua các số điện thoại:

- Bộ Tham mưu BĐBP: 069518027

- Cục Hậu cần BĐBP: 069518152

- Cục Cửa khẩu BĐBP: 069518335

Lê Hữu Tình

Bình luận

ZALO