Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:41 GMT+7

Phát hiện mới: Thời gian ủ bệnh của nCoV có thể lên tới 24 ngày

Biên phòng - Các nhà nghiên cứu y khoa ở Trung Quốc mới phát hiện thời gian ủ bệnh của virus Corona chủng mới (nCoV) có thể lên tới 24 ngày - tức là dài hơn 10 ngày so với thời gian mà các chuyên gia từng đưa ra trước đây.

zhong1
Tiến sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh đường hô hấp. Ảnh: News.cn

Theo kênh CGTN (mạng truyền hình toàn cầu của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc - CCTV), chuyên gia hàng đầu về hô hấp của Trung Quốc, Tiến sĩ Zhong Nanshan và nhóm của ông vừa cho đăng tải nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus Corona mới có thể kéo dài tới 24 ngày, nhiều hơn 10 ngày so với những đánh giá trước đây.

Tờ The Independent (Anh) cho biết Tiến sĩ Zhong Nanshan là đồng tác giả của nghiên cứu nói trên. Ông là người đã phát hiện ra virus gây dịch SARS (dịch Viêm đường hô cấp cấp nặng), cũng thuộc họ Corona, vào năm 2003, và đã được chỉ định làm cố vấn hàng đầu trong xử lý cuộc khủng hoảng dịch Corona chủng mới (2019-nCoV) hiện tại.

Khuyến cáo hiện nay từ các tổ chức y tế và các cơ quan chức năng cho rằng thời gian ủ bệnh của virus nCoV kéo dài 14 ngày, dựa trên thời gian ủ bệnh của chủng virus MERS (dịch Hô hấp cấp Trung Đông) trước đó.

Phát hiện trên được công bố ngày 9-2 qua bài báo có tiêu đề “Đặc điểm lâm sàng của virus Corona mới 2019 ở Trung Quốc”.

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân nhiễm virus Corona nCoV từ 522 bệnh viện tại 31 tỉnh của Trung Quốc. 

Họ chỉ tìm thấy 1,18% bệnh nhân có liên hệ trực tiếp với động vật hoang dã. Phần lớn các bệnh nhân đã nhiễm virus khi tiếp xúc với những người đến từ tâm dịch Vũ Hán.

Hơn 80% bệnh nhân bị giảm bạch huyết  bào, một trạng thái khi tế bào bạch cầu, vốn là một phần trong tuyến phòng vệ đầu tiên của cơ thể trước bệnh tật, bị sụt giảm.

Giảm bạch huyết bào thường do nhiễm trùng và cúm, và thường tự khỏi sau khi bệnh nhân hồi phục.

55 bệnh nhân được quan sát trong nghiên cứu trên đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, một số bệnh nhân bị viêm phổi nặng do virus. Trong số những bệnh nhân đó, 15 người đã tử vong.

benh-nhan
Một bệnh nhân nhiễm nCoV được đưa vào bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu kết luận rằng virus “lây lan nhanh chóng do lây truyền từ người sang người” và mức độ nghiêm trọng của nó đã “dự báo các kết quả lâm sàng kém”.

Những phát hiện trên được đưa ra khi Trung Quốc báo cáo sự gia tăng mạnh các trường hợp nhiễm virus nCoV trong ngày 10-2, với số người tử vong tăng 97 người chỉ trong 24 giờ và 3.062 trường hợp nhiễm mới.

Sự gia tăng đột ngột trong các ca nhiễm nCoV đã phá vỡ chuỗi những ngày sụt giảm ca nhiễm mới, mà một phát ngôn viên Chính phủ Trung Quốc hôm 9-2 khẳng định là bằng chứng cho thấy các biện pháp ngăn chặn đã chứng tỏ thành công.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO