Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:21 GMT+7

Phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Lan

Biên phòng - Hà Lan ngày 27-2 phát hiện trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tối 27-2, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Bruno Bruins cho biết trường hợp nhiễm đầu tiên được phát hiện tại thành phố Tilburg, cách biên giới với Bỉ khoảng 25km về phía Bắc. Bệnh nhân là một người đàn ông Hà Lan, từng đến tỉnh Lombardy của Italy gần đây. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện TweeSteden ở Tilburg.

Đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông đang theo dõi và liên hệ chặt chẽ với Bộ trưởng Y tế. Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ hy vọng bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ nhanh chóng bình phục. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của các nhân viên ngành y tế.

Liên quan tình hình dịch bệnh, bang California của Mỹ cho biết đang thực hiện giám sát y tế hơn 8.400 người.

cn1y_my
Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 27-2 cho biết những người đang được giám sát y tế thuộc 49 khu vực của bang này, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của bang là tăng cường năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2, bởi hiện nay, bang chỉ có khoảng 200 bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và số lượng này là không đủ.

Tuy nhiên, ông Newsom cũng thông báo trong thời gian tới, bang California sẽ nhận được thêm các bộ xét nghiệm virus từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Theo ông Newsom, bang này có tổng số 33 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.  

Ngày 26-2, CDC xác nhận có thêm một ca nhiễm mới tại bang California và trường hợp này trước đó  không có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 hay đi tới các nước đang có dịch. Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh của ca này. Trước đó, dù có các triệu chứng nhiễm virus, bệnh nhân này không được xét nghiệm do không đáp ứng các tiêu chí xét nghiệm của CDC.

Thông báo trên cùng với những cảnh báo của các chuyên gia y tế Mỹ làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh này trong cộng đồng tại Mỹ trong thời gian tới.

Theo thống kê mới nhất, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ là 60 người, trong đó 45 người được đưa về từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản, hoặc Vũ Hán, thành phố hiện đang là tâm dịch ở Trung Quốc.

Theo Kim Chung - Đặng Huyền/TTXVN

Bình luận

ZALO