Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:59 GMT+7

Phát hiện 418 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng

Biên phòng - Trong 3 tháng đầu năm 2023, Trung tâm giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận 418 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng, chủ yếu là hành vi quảng cáo, rao bán ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD.

Đối tượng Huỳnh Thị Thanh Hằng rao bán nhiều sản phẩm từ ĐVHD trên trang Facebook. Ảnh: CTV

Theo thống kê của EVN, trong quý đầu tiên năm 2023, cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV đã ghi nhận tổng số 808 vụ vi phạm, trong đó có 46 vụ vận chuyển và buôn bán ĐVHD quy mô lớn, 588 vụ quảng cáo và bán lẻ ĐVHD, 164 vụ tàng trữ, nuôi nhốt ĐVHD trong đó chủ yếu là các trường hợp nuôi nhốt ĐVHD còn sống. Theo đó, 74% trong tổng số 472 vụ do người dân phát hiện và trực tiếp thông báo đến ENV đã được xử lý thành công.

Tình trạng vi phạm về ĐVHD trên không gian mạng trong những năm gần đây chưa có dấu hiệu suy giảm. Số liệu thống kê của EVN cho thấy, từ tháng 1 đến hết tháng 9/2022, ENV ghi nhận tổng cộng 2.600 vụ vi phạm về ĐVHD, trong đó bao gồm 137 vụ buôn lậu/vận chuyển/buôn bán ĐVHD quy mô lớn; 1.872 vụ quảng cáo, bán lẻ ĐVHD và 587 vụ nuôi nhốt, tàng trữ ĐVHD, chủ yếu là các trường hợp nuôi nhốt ĐVHD còn sống.

71% trên tổng số 1.509 vụ vi phạm được người dân phát hiện và chuyển giao thông tin đến cơ quan chức năng qua đường dây nóng của ENV có kết quả xử lý thành công.

Ngoài ra, 1.247 quảng cáo bán ĐVHD trực tuyến đã được xóa bỏ thành công nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng, khuyến cáo chấp hành pháp luật của ENV và sự phối hợp của các nhà cung cấp mạng xã hội sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV. Tổng cộng 92 trang nhóm chuyên buôn bán ĐVHD trực tuyến với 243.336 thành viên đã bị vô hiệu hóa.

Thời gian qua, nhiều đối tượng buôn bán, quảng cáo ĐVHD và sản phẩm ĐVHD đã bị các cơ quan chức năng xử phạt với khung cao nhất nhằm tạo tính răn đe trong xã hội. Gần đây nhất, vào ngày 17/4/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt một người phụ nữ 15 tháng tù về hành vi buôn bán trái phép 20 móng gấu.

Đối tượng là Huỳnh Thị Thanh Hằng (sinh năm 1994, trú tại thôn Trạm Hành 1, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), chuyên buôn bán các sản phẩm trang sức được chế tác từ ĐVHD trên Facebook. Trước đó vào tháng 8/2021, Công an thành phố Đà Lạt đã phát hiện Huỳnh Thị Thanh Hằng có hành vi tàng trữ trái phép 20 mặt dây chuyền móng gấu chó và nhiều trang sức làm giả chế tác từ ĐVHD khác.

Theo ghi nhận tại cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV, từ đầu năm 2021 cho tới khi bị bắt giữ, đối tượng Huỳnh Thị Thanh Hằng thường xuyên sử dụng nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội facebook để quảng cáo và buôn bán các sản phẩm ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm như vòng ngà voi, nhẫn ngà voi, móng gấu.

Để thuận tiện cho việc buôn bán các sản phẩm trái phép, đối tượng còn mở một cửa hàng trưng bày những sản phẩm này với tên “Shop Phong thủy Bé Út” tại phường 6, thành phố Đà Lạt.

Việc phát hiện nhiều sản phẩm ĐVHD và sản phẩm giả ĐVHD tại cửa hàng của đối tượng Hằng đã phần nào cho thấy tính chất “chuyên nghiệp” trong hoạt động kinh doanh online các sản phẩm ĐVHD quý hiếm của đối tượng này.

Gấu chó là loài ĐVHD lớp thú được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/NĐ-CP - cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể hay bộ phận cơ thể, sản phẩm của loài thuộc danh mục trên đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 244 Bộ Luật hình sự mà không phụ thuộc vào số lượng, khối lượng hay giá trị của tang vật.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO