Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:10 GMT+7

Phát hiện 327 vụ phá rừng ở vùng dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Biên phòng - Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, 6 tháng đầu năm 2017, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) Tây Nguyên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, trong đó nổi lên tình trạng phá rừng với 327 vụ bị phát hiện.

Báo cáo nêu rõ, công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng DTTS thời gian qua đạt hiệu quả chưa cao. Tình hình vi phạm pháp luật về rừng như chặt phá rừng làm nương rẫy vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, là các tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông.

Theo tổng hợp của Ủy ban Dân tộc, đã có có 327 vụ chặt phá rừng với 178,16ha rừng bị tàn phá. Bên cạnh đó, vấn đề về đất đai tiếp tục bộc lộ nhiều khó khăn, nhất là bố trí đất sản xuất cho đồng bào DTTS thiếu đất và bố trí đất cho các dự án ổn định dân cư. Chính sách định canh, định cư cho đồng bào DTTS tại chỗ không đủ kinh phí để thực hiện, nhiều dự án không hoàn thành. Các dự án sắp xếp, quy hoạch tái định cư vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc trong đồng bào.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có nhiều hộ đồng bào người Mông bán hết tài sản, ruộng đất, đi khỏi địa phương không rõ nguyên nhân; địa bàn huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng hiện còn 502 hộ với 2.584 khẩu là người di cư tự do (chủ yếu là dân tộc Mông và Dao) vẫn chưa được bố trí nơi ở ổn định. Tình hình người DTTS vượt biên có giảm song vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Hoàng Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO