Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:42 GMT+7

Phát hiện 2 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam

Biên phòng - Chiều 11-10, thông tin từ Đồn Biên phòng Phú Hữu, BĐBP An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện 2 công dân có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới từ Campuchia về Việt Nam.

Công dân Nguyễn Văn Nghĩa vi phạm hành chính hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Ảnh: Chiến Khu

Theo đó, lúc 12 giờ 20 phút ngày 10-10, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 8, Đồn Biên phòng Phú Hữu khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lưu động tại khu vực đầu cồn Liệt sĩ, thuộc ấp Quốc Phú, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang thì phát hiện 1 công dân điều khiển thuyền máy chạy trên sông Hậu từ hướng xã Khánh An về xã Phú Hữu. Trên thuyền máy chở theo 1 công dân có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Qua kiểm tra, người điều khiển thuyền máy là Trần Văn Tú, sinh năm 1982, thường trú tại ấp Vĩnh Phát, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang và người đi cùng là Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1973, thường trú tại xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Tổ công tác đã đưa người, phương tiện về Đồn Biên phòng Phú Hữu để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại đồn Biên phòng, Trần Văn Tú khai nhận, trưa 10-10, Tú đang cho cá ăn ở trang trại bên Campuchia thì gặp ông Tà (người Campuchia) đi lại gặp Tú và thoả thuận Tú đưa người khách tên Nghĩa nhập cảnh về Việt Nam với số tiền 3 triệu đồng và chia đôi cho Tú 1,5 triệu đồng. Tú chấp nhận và điều khiển thuyền máy đến điểm hẹn với ông Tà tại kênh Mương Vú, xã Prek Chrey, huyện Koah Thum, tỉnh Kandal, Campuchia để chở Nghĩa. Khi đến điểm hẹn, ông Tà quay về, còn Nghĩa xuống thuyền máy để Tú chở về Việt Nam. Khi nhập cảnh trái phép đến sông Hậu của Việt Nam thì bị cả 2 lực lượng BĐBP bắt giữ.

Nguyễn Văn Nghĩa khai nhận, khoảng 3 ngày trước vì gia đình bên Việt Nam có việc nên Nghĩa có ý định nhập cảnh về Việt Nam nhưng không dám đi đường cửa khẩu vì sợ bị cách ly. Do đó, Nghĩa thông qua người bạn trên mạng Zalo và được giới thiệu gặp người đàn ông Campuchia hướng dẫn nhập cảnh trái phép về Việt Nam với điều kiện phải trả tiền công 3 triệu đồng. Sáng 10-10, Nghĩa đi xe ô tô khách từ Phnom Penh để về Việt Nam. Khi đến đoạn giáp biên giới thì có người chờ và đón, đưa qua sông để về Việt Nam. Khi đang qua sông về Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP phát hiện và bắt giữ.

Xét thấy, Trần Văn Tú có dấu hiệu vi phạm hình sự “Tội vi phạm quy định về nhập cảnh” theo Điều 347, Bộ Luật Hình sự, Đồn Biên phòng Phú Hữu đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, ra quyết định tạm giữ hình sự; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ tố tụng khởi tố theo quy định.

Đơn vị cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Nghĩa về hành vi nhập cảnh trái phép, phạt tiền 5 triệu đồng và bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Phú đưa đi cách ly theo quy định.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO