Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 06:01 GMT+7

Phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Biên phòng - Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

dsc-7249
Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc lễ phát động. Ảnh: Hà Phương

Tham dự lễ phát động có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA); Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ  nữ TP Hà Nội. Tham dự lễ phát động còn có các đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội.

dsc-7290
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự lễ phát động. Ảnh: Hà Phương

Tháng 10-2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Hành động quốc gia vì bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 và ghi nhận ngày 15-11 đến 15-12 hàng năm là Tháng Hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Năm 2016 là năm đầu tiên tổ chức Tháng Hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam. Lễ phát động là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra trong Tháng hành động của năm 2016 và cũng là sự kiện đầu tiên bắt đầu cho một chiến dịch truyền thông cấp quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm đánh thức mỗi người dân suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để cùng chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới, hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc và phát triển bền vững. Một quốc gia mạnh khỏe, không đói nghèo, công bằng và “không bị bỏ lại phía sau” là ước nguyện chính đáng của mỗi con người. Ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực nếu tất cả chúng ta cùng chung tay vun đắp bằng đầy đủ trách nhiệm và tình yêu thương. Thực hiện bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

“Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Việc các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hưởng ứng Tháng hành động này được xem như một sự khẳng định mạnh mẽ việc cùng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và cam kết thực hiện bình đẳng giới”- Ông Đàm nhấn mạnh.

dsc-7265
Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam kêu gọi “phụ nữ và nam giới phải đoàn kết cùng nhau hướng tới sự bình đẳng giới và hành động xóa bỏ bạo lực”. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tại lễ phát động, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, thay mặt cho Liên hợp quốc tại Việt Nam, chia sẻ: “Các hoạt động trong tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới sẽ không có hiệu quả nếu không có sự tham gia tích cực của nam giới và trẻ em trai tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, tất cả trẻ em trai và nam giới ở Việt Nam sẽ đứng lên để giải quyết sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ cần là ưu tiên hàng đầu đối với cả nam giới và nữ giới”.

dsc-7200
Các bạn sinh viên trường Đại học Xây dựng biểu diễn Flashmod hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016. Ảnh: Hà Phương

Trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 15-11 đến ngày 15-12-2016 trên phạm vi toàn quốc như: Đối thoại chính sách với giới trẻ; công bố kết quả nghiên cứu về thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái; Ngày hội bóng đá, giao lưu văn nghệ với chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Chia sẽ kết quả của dự án Nam giới tiên phong tình nguyện trong chuyển đổi các chuẩn mực nam tính nhằm phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ; Tuần lễ No more - Hành động để chấm dứt bạo lực tình dục; Hội thảo định hướng về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới học đường…

Hà Phương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO