Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 03:24 GMT+7

Phát động sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020

Biên phòng - Ngày 27-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi "Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020".

Những ca khúc đạt giải trong cuộc thi sẽ được sử dụng để phục vụ công tác tuyên truyền. Trong ảnh, tiết mục Áo xanh nhuộm thắm đại ngàn do Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Cao Bằng biểu diễn tại Hội diễn Đội Tuyên truyền văn hóa tuyến biên giới, biển đảo năm 2018 tại Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, nội dung lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa gắn với mỗi dân tộc để cung cấp cho phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật của các địa phương; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, văn hóa phẩm độc hại, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của đồng bào; phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nội dung cuộc thi tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc; những thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu và các tệ nạn xã hội; phản ánh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, ca ngợi tình đoàn kết, những thành tựu, đổi mới trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi.

Cuộc thi khuyến khích những sáng tạo trên chất liệu và âm hưởng dân ca của các dân tộc thiểu số. Tác phẩm cần có sức lan truyền sâu rộng trong đời sống của đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

Giải thưởng gồm 2 giải Nhất (khu vực phía Bắc và phía Nam), 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Tác giả phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền.

Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong toàn quốc, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi. Tác phẩm tham gia cuộc thi có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ: Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39438231 (máy lẻ 212 hoặc 0943010073).

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động 27-5 đến hết ngày 30-9 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi bài qua đường bưu điện). Lễ tổng kết, tổ chức trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tháng 11-2020 tại Hà Nội.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO