Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 06:05 GMT+7

Phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới

Biên phòng - Chiều 8-6, UBND phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà (BĐBP Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển.

Đại diện các tổ dân phố phường Phước Mỹ ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới biển. Ảnh: Trúc Hà

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND phường Phước Mỹ và chỉ huy Đồn Biên phòng Sơn Trà kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường Phước Mỹ chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm khống chế, kiểm soát và dập dịch, không để lây lan, bùng phát trở lại trong cộng đồng; thực hiện thông điệp “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch”,

Hội nghị cũng kêu gọi mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI trên điện thoại thông minh, góp phần thực hiện truy vết khi có ca bệnh mới phát sinh; khi có dấu hiệu sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Bên cạnh đó, người dân khi phát hiện người xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép, người ở vùng dịch về, người lạ vào địa bàn hoặc người trốn khỏi khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa kịp thời báo cáo ngay cho tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Trà và chính quyền địa phương; không bao che, tiếp tay cho các hành vi nhập cảnh trái phép, ở vùng dịch về không khai báo hoặc trốn khỏi khu cách ly, khu vực phong tỏa.

Đồng thời, các chủ cơ sở kinh doanh vận tải, lưu trú tuyệt đối không cho người lạ từ nơi khác đến, người nước ngoài chưa khai báo với chính quyền địa phương vào lưu trú ở cơ sở kinh doanh của mình.

Đại tá Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chính ủy BĐBP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, do tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến hết phức phức tạp, vì vậy, sau hội nghị này các tổ công tác Biên phòng sẽ tăng cường phối hợp với Ban công tác Mặt trận; tổ dân phố; tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; các chi hội, đoàn thể của phường Phước Mỹ đến từng hộ dân, chủ cơ sở lưu trú, chủ kinh doanh dịch vụ tiếp tục tuyên truyền và vận động nhân dân ký cam kết thực hiện để phong trào đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, ngày 7-6, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (BĐBP Quảng Ninh) phối hợp với UBND phường Trần Phú, Ka Long (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái trao tặng hòm thư tố giác XNC trái phép cho các tổ dân phố. Ảnh: Đình Long

Phát biểu tại buổi phát động, ông Phan Thế Hòa, Phó Bí thư Thường trực phường Ka Long cho biết: Sau buổi phát động, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tuyên truyền đến các khu dân cư và hộ gia đình, để mọi người dân nhận thức đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.
Từ đó, người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng; không XNC trái phép, không tiếp tay, bao che cho hoạt động XNC trái phép.
Đồng thời, phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia cùng BĐBP và các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ biên giới; kịp thời phát hiện, tố giác và đấu tranh với các hành vi XNC trái phép.

Tại buổi phát động, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã trao tặng 10 hòm thư tố giác người XNC trái phép cho 10 khu phố trên địa bàn 2 phường; đồng thời, phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát tờ rơi tuyên truyền và tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không XNC trái phép, không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép.

Ngày 28-5, Đồn Biên phòng Trà Cổ (BĐBP Quảng Ninh) cũng đã phối hợp với UBND phường Trà Cổ (thành phố Móng Cái) tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép" ở khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng Trà Cổ hướng dẫn người dân ký cam kết thực hiện phong trào. Ảnh: Xuân Hùng

Ngay sau buổi phát động, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã phối họp với cấp ủy, chính quyền, địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ dân thuộc các khu Đông Thịnh, Tràng Vĩ thuộc phường Trà Cổ ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tích cực tham gia đấu tranh, tố giác, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép qua biên giới.

Dịp này, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã trao tặng 4 hòm thư tố giác tội phạm cho 4 khu phố thuộc phường Trà Cổ.

Trong các ngày từ 13 đến 31-5, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau các đồn, Hải đội Biên phòng trong tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc 23 xã, thị trấn và các lực lượng chức năng địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới biển, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và không XNC trái phép, không tiếp tay cho XNC trái phép, ngăn chặn không để dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Rạch Gốc, Đồn Biên phòng Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau tuyên truyền ngư dân cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và không đưa người XNC trái phép. Ảnh: Lê Khoa

Từ lúc phát động đến nay, trên địa bàn biên giới biển của tỉnh đã có hàng chục ngàn hộ dân và các chủ tàu cá ký cam kết thực hiện phong trào.

Trúc Hà - Viết Hà - Xuân Hùng - Lê Khoa

Bình luận

ZALO