Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:37 GMT+7

Phát động phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn”

Biên phòng - Sáng 15-6, tại Hội nghị Phòng chống thiên tai (PCTT) khu vực miền Nam năm 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” giai đoạn 2020-2025.

Bà Caitlin Weissen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam thay mặt UNDP trao tặng 1.300 bình chứa nước và bộ dụng cụ vệ sinh cho nhân dân tỉnh Cà Mau và các tỉnh Nam Trung Bộ. Ảnh: Ngọc Hà

Phong trào được triển khai trên phạm vi cả nước dành cho các tập thể, cá nhân tham gia công tác phòng chống thiên tai hoặc các lĩnh vực hoạt động liên quan đến phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015-2020; 100% lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai được đào tạo, tập huấn, phổ biến kỹ năng phòng chống thiên tai; chủ động trong dự báo, cảnh báo, phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại những khu vực dân cư tập trung và trọng điểm kinh tế xã hội; giảm tổn thất về người và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Được biết, trong năm 2019, tại khu vực miền Nam đã xảy ra 141 trận dông, lốc, sét. Các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng xuất hiện dày hơn như mưa lớn lịch sử tại Phú Quốc, Kiên Giang từ ngày 1 đến 9-8-2019 với tổng lượng lên tới 1.173mm; triều cường vượt giá trị lịch sử tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long, gió mùa Tây Nam gây sạt lở nghiêm trọng tại đê biển Tây Cà Mau. Mặc dù đã giảm thiểu nhưng thiên tai đã làm 16 người chết và mất tích. Thiệt hại ước tính khoảng 466 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2020, hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, kéo dài từ cuối năm 2019 tại đồng bằng sông Cửu Long vượt lịch sử năm 2016 cả về thời gian và mức độ đã làm trên 50.000 ha lúa bị thiệt hại, 96.000 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Nhiều tổ chức đã gửi bình chứa nước sạch cho nhân dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Anh: Thanh Hương

Tại hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương tập trung kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các cấp theo quy định; củng cố, nâng cao năng lực cơ quan tham mưu các cấp; rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, nhất là phương án ứng phó với bão mạnh, lũ lớn. Đồng thời, rà soát, củng cố, hoàn thành việc triển khai xây dựng và hoạt động lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở.

Cùng với đó, tăng cường lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai; quản lý, giám sát chặt chẽ tổ chức vận hành các hồ chứa theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ trong nâng cao chất lượng công tác dự báo; quản lý khai thác nước ngầm, có giải pháp hạn chế sụt lún đất. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định bố trí vốn. Củng cố nâng cấp hệ thống đê biển, cầu, cống, đập ngăn mặn, đê bao chống ngập và kênh trục thủy lợi ở đồng bằng sông Cửu Long; xác định các trọng điểm để sẵn sàng ứng phó khi tình huống xảy ra, triển khai các biện pháp chủ động bảo vệ và xử lý ngay từ đầu.

Huy động các nguồn lực xã hội trong phòng chống thiên tai; đẩy nhanh tiến độ triển khai hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát với các tàu cá có chiều dài trên 15m phục vụ thông tin, chỉ đạo điều hành trong mùa mưa bão.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị các địa phương tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế và hợp tác Mekong trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống lũ, lụt xuyên biên giới và thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO