Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:18 GMT+7

Phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam - trải nghiệm trọn vẹn

Biên phòng - Ngày 22-3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines và Báo VnExpress tổ chức "Hội nghị phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn".

Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thu Hằng

Với sự tham gia của gần 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, sở du lịch, hiệp hội du lịch, các chuyên gia, cùng đại diện tập đoàn, doanh nghiệp, sự kiện đánh dấu việc mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cũng như việc hợp tác giữa các bên trong việc xây dựng điểm đến, sản phẩm thích ứng, phù hợp với khách du lịch quốc tế và nội địa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là sự kiện ý nghĩa nhằm hưởng ứng chủ trương mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Nhờ những chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc bao phủ vaccine trên toàn quốc cũng như các chính sách hỗ trợ và phát triển cho doanh nghiệp, người dân, thị trường du lịch Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tái khởi động phục hồi.

Năm 2021, các doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch. Trong năm qua, cả nước đã phục vụ 40 triệu lượt khách nội địa. Chương trình thí điểm đón khách quốc tế từ cuối năm 2021 đến nay đã đón trên 10.000 lượt khách quốc tế. Việt Nam cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực về thị trường du lịch khi lượng khách quốc tế tìm kiếm Việt Nam hồi đầu năm tăng mạnh. Chính phủ cũng triển khai miễn thị thực cho công dân 13 quốc gia, các quy định cởi mở hơn với khách quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với các bộ, ngành cho phép mở lại hoạt động du lịch nội địa quốc tế qua các loại hình.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng đây là thời điểm vàng để mở cửa lại du lịch Việt Nam.

Cũng như nhiều địa phương du lịch trọng điểm trên cả nước, tỉnh Quảng Ninh hội tụ đầy đủ điều kiện, tiềm năng, lợi thế, liên kết phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt phát triển du lịch. Quảng Ninh được ví như Việt Nam thu nhỏ, rất giàu tiềm năng du lịch đặc sắc, phong phú với nhiều cảnh quan, với 2.077 hòn đảo lớn, nhỏ. Đặc biệt có vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO vinh danh di sản Thiên nhiên Thế giới và được vinh danh Kỳ quan thiên nhiên Thế giới.

Trong 2 năm qua, với việc phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh đã hết sức chú trọng đầu tư cho du lịch, xác định đây là giai đoạn cấp thiết, đồng thời là cơ hội đổi mới lại du lịch. Tỉnh đã chú trọng duy trì du lịch với Trung Quốc và ASEAN, hai hành lang, một vành đai...

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng: Việc mở cửa trở lại không chỉ khôi phục nền kinh tế, còn khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện; góp phần nâng cao du lịch Việt Nam trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới cũng đang khôi phục.

Về phương án mở cửa du lịch trở lại, ông Khánh cho biết: "Mở cửa toàn bộ đường hàng không, đường bộ, đường thủy, đường sắt, đối tượng áp dụng là khách du lịch nội địa, quốc tế và người Việt Nam ra nước ngoài".

Việt Nam mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15-3 để đón khách quốc tế trở lại sau gần 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Thu Hằng

Ông Khánh nêu một số điểm chính trong chính sách mở cửa du lịch. Theo đó, Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho 13 nước; khôi phục các quy định về xuất, nhập cảnh trước đây. Du khách chỉ cần có kết quả test PCR âm tính trong 72 giờ, test nhanh âm tính 24 giờ. Nếu khách nhập cảnh trong thời gian dài, có thể tiến hành test tại cửa khẩu. Sử dụng ứng dụng PC Covid trong suốt thời gian lưu trú; phải tiêm chủng, nếu có triệu chứng nhiễm phải khai báo với cán bộ tại cửa khẩu.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi chưa tiêm chủng, chưa nhiễm SARS-CoV2, đi cùng gia đình có thể tham gia hoạt động ngoài trời.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bên liên quan để mở cửa du lịch, tổ chức các chiến dịch xúc tiến quảng báo, phát động chương trình thu hút khách quốc tế và nội địa. Bộ cũng sẽ phối hợp với địa phương, các doanh nghiệp đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực; chỉ đạo doanh nghiệp cập nhật các quy định y tế.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã thảo luận về sự hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để mở lại hoạt động du lịch thực sự hiệu quả trong điều kiện bình thường mới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO