Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 02:56 GMT+7

Phát động mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy” trên biên giới tỉnh Quảng Bình

Biên phòng - Ngày 2-11, UBND xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng Làng Mô (BĐBP Quảng Bình) tổ chức phát động mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, nhằm chủ động phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn không để tội phạm và tệ nạn ma túy xâm nhập vào các thôn, bản trên địa bàn biên giới.

Đại diện các thôn, bản thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy”. Ảnh: Hoài Nam

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, UBND xã Trường Sơn đã phối hợp với Đồn Biên phòng Làng Mô phát động mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy”.

Nội dung phát động "5 không - 3 có". Trong đó 5 không, gồm: không tham gia, tiếp tay và không che dấu tội phạm; không thử, không sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy dưới mọi hình thức; không mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy và trồng cây chứa chất ma túy; không làm ngơ trước các biểu hiện của ma tuý trong cộng đồng; không bỏ rơi, kỳ thị người mắc nghiện ma túy người bị nhiễm HIV/AIDS. 3 có, gồm: Có ý thức cảnh giác phòng ngừa và tinh thần tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; có quyết tâm quản lý, giáo dục, chữa trị cho bản thân và người nghiện ma túy; có tình thương và lòng vị tha đối với người sau cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng.

Mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy” còn kết hợp với các đề án, mô hình, chương trình phát triển kinh tế, xã hội. Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác, tố giác tội phạm; xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình tổ tự quản đường biên mốc giới, tổ an ninh trật tự, khu dân cư văn hóa không có ma túy và phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại buổi phát động, đại diện các thôn, bản tiến hành ký cam kết thực hiện "5 không - 3 có". Sau đó, các thôn, bản tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết để thực hiện.

Được biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyến biên giới tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động mô hình “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, nhằm huy động sức mạnh toàn dân phòng ngừa tệ nạn ma túy trên khu vực biên giới.

Hoài Nam

Bình luận

ZALO