Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:21 GMT+7

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII

Biên phòng - Sáng 19-4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại (TTĐN), Báo Nhân dân và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VIII và ra mắt cuốn sách “Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn năm 2021”.

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN phát biểu tại họp báo. Ảnh: Ngọc Lâm

Tham dự buổi họp báo có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN và đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Giải thưởng toàn quốc về TTĐN được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực TTĐN và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Báo Nhân dân là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VIII.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những hệ lụy vô cùng khó khăn trên nhiều lĩnh vực, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, đáng chú ý là cuộc xung đột tại Ukraine gây ra những tác động sâu sắc đến quan hệ quốc tế, trật tự thế giới… Nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Nhà nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, Việt Nam tiếp tục vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Chính vì thế cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng lên; sự quan tâm của chính giới, dư luận truyền thông quốc tế về Việt Nam tiếp tục là tín hiệu tích cực, là nguồn chất liệu, cảm hứng cho các tác giả, nhóm tác giả sáng tạo ra những tác phẩm, sản phẩm TTĐN có ý nghĩa và giá trị.

Đồng chí Lê Hải Bình khẳng định, trải qua 7 kỳ tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về TTĐN được đánh giá là một Giải thưởng chất lượng, uy tín, thu hút được sự quan tâm của các tác giả trong và ngoài nước; là diễn đàn để các tác giả, nhóm tác giả trao đổi, trau dồi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác TTĐN trong và ngoài nước, tạo ra những tác phẩm TTĐN có ý nghĩa và giá trị hơn.

Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VII đã nhận được 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi của 10 hạng mục: Báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại, được thể hiện bằng 15 ngôn ngữ. Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VII đã nhận được sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước.

Nhiều tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài thể hiện tầm nhìn ngày càng sâu, tích cực, đa chiều và toàn diện về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam cũng như Việt Nam trong quan hệ với cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, lần đầu tiên Giải thưởng đã trao giải Đặc biệt cho Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Ngọc Lâm

Căn cứ theo Quy chế xét tặng Giải thưởng toàn quốc về TTĐN lần thứ VIII, những sản phẩm được xét trao Giải thưởng năm nay là những tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở nhiều hạng mục, gồm: Báo in tiếng việt; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng việt; Báo in tiếng nước ngoài; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; Phát thanh; Truyền hình; Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); Sách; Video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị TTĐN được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước, trong thời gian từ ngày 1-7-2021 đến hết ngày 30-6-2022.

Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định. Giải thưởng dự kiến được công bố và trao vào cuối tháng 8-2022.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 1-8-2022 (tính theo dấu bưu điện), tại địa chỉ: Văn phòng Đảng ủy và các đoàn thể Báo Nhân dân, 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024. 39381487; Email: giaidoingoailan8@gmail.com

Giải thưởng dự kiến được công bố và trao giải vào cuối tháng 8-2022.

Tại buổi họp báo, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021". Nội dung cuốn sách được kết cấu gồm 3 phần. Phần I: Những thành tựu quan trọng, toàn diện, nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Phần II: Vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam. Phần III: Tầm nhìn và khát vọng Việt Nam.

Qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ thấy một Việt Nam đang từng ngày đổi mới và phát triển, tự tin hội nhập, định vị trong một thế giới đang chuyển đổi và chuyển động nhanh chóng.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO