Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:03 GMT+7

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VII

Biên phòng - Chiều 19-4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thùy Trang

Giải thưởng được tổ chức nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Đài Tiếng nói Việt Nam là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đầy biến động với những thách thức chưa từng có của đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Việt Nam đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Với những thành tựu quan trọng đạt được thời gian qua, lần đầu tiên kể từ năm 1975, Việt Nam đươc đề cập tích cực trên truyền thông quốc tế với tần suất cao và mức độ rộng. Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước cùng với sự quan tâm ngày càng tăng của dư luận và truyền thông thế giới đối với Việt Nam tiếp tục là tín hiệu tích cực, là nguồn chất liệu cảm hứng cho đội ngũ những người làm công tác đối ngoại trong và ngoài nước tạo ra những tác phẩm thông tin đối ngoại có ý nghĩa và giá trị hơn.

Ông Bùi Trường Giang cũng khẳng định những tác phẩm thông tin đối ngoại sinh động, sáng tạo, đa ngôn ngữ đã kịp thời chuyển tải tới công chúng quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam đang phát triển, đổi mới, năng động, giàu sức sống, con người Việt Nam nhân văn, hiếu khách.

Năm 2020, Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ VI đã nhận được khoảng 1.300 tác phẩm, sản phẩm dự thi ở các hạng mục: Báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại với 17 ngôn ngữ thể hiện.

Số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt. Với sự bổ sung thêm 2 hạng mục là video clip và các ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm thông tin đối ngoại, Giải thưởng lần thứ VI đã kịp thời tôn vinh những tác phẩm thuộc loại hình truyền thông mới, có mức độ lan tỏa rộng trên truyền thông quốc tế.

Trải qua 6 năm tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày càng khẳng định thương hiệu là một giải thưởng chất lượng, uy tín; trở thành diễn đàn để các tác giả, nhóm tác giả người Việt Nam và người nước ngoài trao đổi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại.

Tiếp nối những thành công đã đạt được, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (thứ ba từ trái sang) và ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (thứ tư từ phải sang), trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI. Ảnh: Thùy Trang

Theo Quy chế xét tặng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, những sản phẩm được xét trao Giải thưởng là tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, gồm: Báo in; Báo điện tử; Trang thông tin điện tử; Phát thanh; Truyền hình; Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); Sách; Video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1-7-2020 đến hết ngày 30-6-2021.

Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định. Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào cuối tháng 8-2021.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 15-7-2021, tại địa chỉ: Đài Tiếng nói Việt Nam (Ban Thư ký biên tập). Địa chỉ: số 58 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Điện thoại: (024) 6272 7127. Email: dieuphoichuongtrinhvov@gmail.com.

Tại buổi họp báo, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI gồm: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Cần Thơ, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh: Bình Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Phòng Ảnh, Báo Quân đội Nhân dân.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO