Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 01:25 GMT+7

Phát động giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Biên phòng - Sáng 19-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Công sản, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, mang tên “Búa liềm vàng”. Giải được phát động nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2016). Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì buổi họp báo.

ilfv_a1
Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Viết Hà

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng sẽ được tổ chức hàng năm để trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng… được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng do Bộ Văn hóa - Thông tin trước đây và Bộ Thông tin và Truyền thông hiện nay cấp phép. Giải cũng dành để trao cho các cơ quan báo chí tiêu biểu trong tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cũng là năm thực hiện giải "Búa liềm vàng" lần thứ nhất (được trao giải vào Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2-2017). Đây là dấu mốc có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác tư tưởng, tuyên truyền vận động toàn Đảng, toàn dân và toàn thể nền báo chí nước nhà thực hiện trọng trách của mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và tiến đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng.

vcui_a2
Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu giải báo chí "Búa liềm vàng". Ảnh: Viết Hà

Đối tượng tham gia giải báo chí "Búa liềm vàng" là công dân Việt Nam (nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên) có tác phẩm được đăng, phát trên các phương tiên thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thuộc các loại báo: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm, tác giả đạt giải… Tác giả dự giải không được vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật báo chí và các luật khác hiện hành.

Năm 2016 là năm đầu tiên phát động giải báo chí "Búa liềm vàng", đối tượng xét trao giải là những tác phẩm được đăng kể từ ngày phát động giải 19-5 đến ngày 31-10-2016. Từ năm 2017 trở đi, giải sẽ lựa chọn các tác phẩm đăng, phát từ ngày 1-11 năm trước đến 31-10 năm sau. Mỗi năm, Ban tổ chức sẽ trao 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí tiêu biểu. 

Tác phẩm dự giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng được gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Email:Bualiemvang@xaydungdang.vn; Bualiemvang@tccs.org.vn.

Viết Hà

Bình luận

ZALO