Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:26 GMT+7

Phát động cuộc thi viết ký văn học đề tài “Biên cương một dải vững bền” năm 2023

Biên phòng - Ngày 17/2, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh tổ chức ký kết phối hợp và phát động cuộc thi viết ký văn học “Biên cương một dải vững bền” năm 2023. Dự phát động cuộc thi có: Đại tá Hoàng Văn Hùng, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa; Đại tá Nguyễn Đình Tú, Trưởng Ban sáng tác, Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Họa sĩ Phạm Duy Phương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa; Nhà Lý luận phê bình văn học Thy Lan, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh.

Đại tá Nguyễn Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP Thanh Hóa phát động cuộc thi. Ảnh: Quốc Toản

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia”; thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX; nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với công tác biên giới trên đất liền. Đồng thời, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người dân Xứ Thanh, lực lượng vũ trang trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Theo đó, tác phẩm dự thi thuộc các thể loại ký văn học, bao gồm: ký, bút ký, phóng sự, điều tra, ghi chép, hồi ký, truyện ký, ký chân dung. Nội dung tác phẩm tập trung giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước thông qua cuộc sống con người ở vùng biên giới, biển, đảo trên địa bàn Thanh Hóa, cũng như tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biên giới xứ Thanh…

Các đơn vị ký kết phối hợp. Ảnh: Quốc Toản

Cuộc thi không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp cũng như quốc tịch của người dự thi. Mỗi cá nhân có thể dự thi với nhiều tác phẩm nhưng chỉ với một bút danh duy nhất. Tác phẩm dự thi được đánh máy trên một mặt giấy A4 (mỗi tác phẩm không quá 5.000 từ. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi qua email tapchixuthanh@gmail.com, hạn cuối là ngày 30/11/2023. Cuộc thi sẽ được tổng kết và trao giải vào tháng 1/2024. Ban tổ chức sẽ lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Tư. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 39 triệu đồng.

Phát động cuộc thi, Đại tá Nguyễn Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP Thanh Hóa nhấn mạnh, cuộc thi viết ký với chủ đề “Biên cương một dải vững bền” nằm trong chuỗi hoạt động của BĐBP hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024). Đồng thời, bày tỏ mong muốn các anh, chị, em văn nghệ sĩ, những người tham gia cuộc thi bằng tài năng và sức sáng tạo của mình sẽ phản ánh chân thực, đậm nét cuộc sống, công tác, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới của người lính Biên phòng; làm lan tỏa hình ảnh bình dị, vẻ đẹp của quê hương, con người vùng biên ải Xứ Thanh đang hàng ngày thay đổi, phát triển và yên bình, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO