Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 03:19 GMT+7

Phát động cuộc thi sáng tác truyện cổ tích xóa bỏ định kiến về giới

Biên phòng - Hôm nay, 18-10, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund Việt Nam đã phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng - sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại nhằm phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong các câu chuyện cổ tích.

1vc5pd96sq-20765_f_k1vjv6px0_poster
Poster của Cuộc thi.

Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 17-10-2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 27-11-2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới tại Viêt Nam và kỷ niệm 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền phụ nữ.

Trong các câu chuyện cổ tích và truyện thiếu nhi như: Tấm Cám, Thạch Sanh, Cô bé lọ lem, Nàng công chúa ngủ trong rừng... nhiều nhân vật nữ thường được miêu tả xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc và tập trung vào các công việc như dọn dẹp, nấu ăn và chăm sóc gia đình. Trong khi đó, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy. Điều này đã một phần củng cố những định kiến ​​giới trong xã hội.

Cuộc thi nhằm nêu bật và ghi nhận sự tiến bộ trong nhận thức xã hội về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, cuộc thi không chỉ giúp thay đổi nhận thức về định kiến, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em ngay từ trên những trang sách, mà còn là tiền đề để các thế hệ tương lai được tiếp cận các nội dung văn học mang yếu tố bình đẳng giới và phá bỏ những định kiến giới trong xã hội.

Cuộc thi nhằm làm nổi bật giá trị và tài năng của phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là thanh niên, trẻ em trai và trẻ em gái ở Việt Nam về vai trò mỗi cá nhân trong việc phá vỡ định kiến ​​giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

Hình thức tác phẩm dự thi: truyện chữ tối đa 2.000 chữ, truyện tranh có thể bao gồm 1 hoặc nhiều tranh và cốt truyện đi kèm.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, 1 giải Ba trị giá 7 triệu đồng và 2 giải Khuyến khích 5 triệu đồng.

Hạn nộp bài ngày 27-11-2019 tới UN Women Việt Nam, địa chỉ: 304 Kim Mã - Hà Nội, hoặc email: unwomen2010@gmail.com với tiêu đề “Cuộc thi Sáng tác Truyện Cổ tích thời hiện đại”.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO