Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:48 GMT+7

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018

Biên phòng - Chiều 5-7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018.

5b3e223522f7c708d100008f
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Mai Anh

Bà Vũ Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết, cuộc thi dành cho các tác giả là người dân tộc thiểu số nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tác ca khúc về miền núi, dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số. 

Cuộc thi là cơ hội cho các tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên người dân tộc thiểu số trong cả nước tìm tòi, sáng tạo các tác phẩm có giá trị tư tưởng, giá trị thẩm mỹ, tác dụng giáo dục tốt, qua đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát hiện, bồi dưỡng các tác giả tài năng là người dân tộc thiểu số. 

Các tác phẩm này sẽ được cung cấp cho phong trào văn hóa nghệ thuật của các địa phương; góp phần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, văn hóa phẩm độc hại, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi, tập trung vào các chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc. 

Các ca khúc dự thi cũng cần nêu rõ thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu, các loại tệ nạn xã hội.

Ban Tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 28-9-2018 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi bài qua đường bưu điện). Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tháng 11-2018 tại Hà Nội. Các tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chưa công bố và biểu diễn trên sân khấu dưới bất kỳ hình thức nào. Các tác phẩm dự thi không vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Ban Tổ chức không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng, giai điệu lời ca của các tác giả khác ở trong và ngoài nước. Mỗi tác giả được gửi không quá 2 tác phẩm dự thi. Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 dành cho các tác giả người dân tộc thiểu số không nhằm mục đích kinh doanh.

Ban Tổ chức sẽ trao 3 Giải nhất (theo khu vực phía Bắc, Trung, Nam), mỗi giải 15 triệu đồng; 3 giải Nhì, mỗi giải 8 triệu đồng; 6 giải Ba, mỗi giải: 5 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải  2 triệu đồng cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất.

Mai Anh

Bình luận

ZALO