Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 10:41 GMT+7

Phát động cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

Biên phòng - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phát động cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ truyền thông và tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống được giao thực hiện cuộc thi này.

Nhiều vùng biển Việt Nam đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa. Ảnh: Bích Nguyên

Hiện, Việt Nam đang ở Top 5 nước thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất thế giới và đang phải đối mặt với thảm họa “ô nhiễm trắng”. Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quản lý rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng, qua đó để người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ hơn những tác động tiêu cực của việc quản lý chất thải không đúng cách với sức khỏe con người và môi trường.

Theo quy định của ban tổ chức cuộc thi, người từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt quốc tịch và hiện đang sinh sống tại Việt Nam đều có thể tham gia cuộc thi.

Về cách thức dự thi: Tác giả đăng ảnh trực tiếp vào phần “Đăng ảnh dự thi” trên website chính thức của cuộc thi "Câu chuyện rác nhựa" (http://cuocthianh.mediamaxvietnam.vn/) hoặc gửi tới email: nguyenduong.journalist@gmail.com.

Thời gian nhận ảnh dự thi đến trước 0 giờ ngày 5-5-2021.

Các chủ đề của ảnh phản ánh tình trạng rác thải tràn lan, không được xử lý đúng cách ở Việt Nam; tình trạng rác nhựa đại dương; tác hại của rác thải nhựa tới môi trường, tới hệ sinh thái và con người ở Việt Nam; các giải pháp xử lý rác thải được áp dụng tại Việt Nam.

Ban tổ chức quy định, tác phẩm ảnh tham gia dự thi phải được chụp từ ngày 1-1 đến 30-4-2021. Không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc. Một tác giả có thể nộp tối đa 20 ảnh dự thi, độ phân giải tối thiểu 300 dpi.

Điểm thu gom phế liệu, rác thải nhựa ở xã ven biển Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Bích Nguyên

Ảnh dự thi phải được gửi kèm theo thông tin về tác giả: họ tên, điện thoại, email, địa chỉ cư trú, đơn vị công tác hoặc học tập; tên tác phẩm. Ảnh gửi kèm bối cảnh và lời bình. Ảnh dự thi có thể đã tham gia và đạt giải ở các cuộc thi khác.

Việc lựa chọn ảnh sẽ dựa trên số lượng “like” trên Fanpage Ocean or Plastic (https://www.facebook.com/OceanorPlastic/) và đánh giá của Hội đồng Ban giám khảo. Các bức ảnh được lựa chọn từ vòng sơ loại sẽ được đưa lên fanpage. Các bức ảnh có số lượng like cao (chiếm 20% số điểm) và được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao nhất (chiếm 80% số điểm) sẽ được lựa chọn xét giải.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 3 giải A, trị giá 5 triệu đồng/giải; 3 giải B, trị giá 3 triệu đồng/giải; 3 giải C, trị giá 1 triệu đồng/giải; 3 giải Đặc biệt dành cho các tác phẩm được chụp tại 5 tỉnh, thành: Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng và Quảng Ninh, trị giá 3 triệu đồng/giải.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào cuối tháng 6-2021 trên tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống (https://nghenghiepcuocsong.vn/), trên trang Facebook Ocean or Plastic (https://www.facebook.com/OceanorPlastic/), trên website chính thức của UNDP Việt Nam (https://www.vn.undp.org/) và trên website chính thức của cuộc thi "Câu chuyện rác nhựa" (http://cuocthianh.mediamaxvietnam.vn/).

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO