Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:42 GMT+7

Phát động chiến dịch truyền thông “Cùng em hành động sớm - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu"

Biên phòng - Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai (13/10) và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Chiến dịch truyền thông “Cùng em hành động sớm - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” với mục tiêu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu của trẻ em, nhà trường, gia đình và cộng đồng, đồng thời, lan tỏa thông điệp hành động sớm, không bị động trước các rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trường THCS Lê Lợi, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam diễn tập ứng phó với sóng thần - đa thiên tai. Ảnh: Hương Giang

Thông điệp chung cho toàn bộ Chiến dịch truyền thông “Cùng em hành động sớm - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” gồm: “Trẻ em chính là tương lai của thế giới, chuẩn bị hành trang cho trẻ trong việc phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu chính là việc làm cấp thiết nhất cho một thế giới tốt đẹp hơn”; "Cùng em hành động sớm" - Giáo dục trẻ cách phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của những biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng góp phần kiến tạo thế hệ tương lai toàn diện....

Chiến dịch truyền thông “Cùng em hành động sớm - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 với chuỗi các sự kiện, cuộc thi trực tiếp và trên internet về tìm hiểu kiến thức, thực hành kỹ năng về phòng, chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm, trong đó các sự kiện lớn được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ của Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông sẽ bao gồm: Cuộc thi "Thử thách làm phim 1 phút xanh - Cùng em hành động sớm, sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu”; Gameshow Chiến thắng Internet - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu; Giải chạy bộ - Tiếp sức giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; Lễ tổng kết Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, thông tin các hoạt động trong Chiến dịch truyền thông.

Trong đó, Cuộc thi “ Thử thách làm phim 1 phút xanh - Cùng em hành động sớm, sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” hướng đến mục tiêu lồng ghép các kiến thức và kỹ năng phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu trong trường học, hướng tới đối tượng trẻ em; tăng cường, khuyến khích tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới cho trẻ em trong học tập và các hoạt động ngoại khóa; tạo sân chơi cho trẻ em và tăng hiểu biết về thiên tai và biến đổi khí hậu.

Giảm thiểu rủi ro thiên tai cần lấy trẻ em làm trung tâm. Ảnh: Unicef

Gameshow Chiến thắng Internet - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng trong phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu; Giáo dục, tuyên truyền đến đến phụ huynh, nhà trường.

Cuộc thi biến những khái niệm khô cứng về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu giải nghĩa thành những hình ảnh, ví dụ sinh động sáng tạo trực quan, dễ nhớ mang thông điệp thay đổi hành vi hành động sớm chủ động phòng ngừa trước rủi ro thiên tai.

Hội trại “Thanh niên với giảm nhẹ rủi ro thiên tai” được tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi từ ngày 9 đến 13/10/2022 do sinh viên 4 trường Đại học tham dự (Thủy lợi, Tài nguyên Môi trường, Mỏ địa chất, Khoa học tự nhiên). Mỗi trại sẽ theo một chủ đề khác nhau, yêu cầu thể hiện một loại hình thiên tai và cách phòng tránh và sẽ do một nhóm sinh viên và một đối tác thuộc Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đồng thực hiện.

Bên cạnh đó có một số hoạt động bên lề: Triển lãm ảnh và trao giải cuộc thi ảnh và câu chuyện Phụ nữ trước bão giông tổ chức tại Trường đại học Thủy lợi ngày 13/10/2022.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO