Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:57 GMT+7

Pháp và Algeria định hình lại mối quan hệ

Biên phòng - Quan hệ Pháp - Algeria vừa qua đã đạt một bước chuyển mạnh mẽ khi không chỉ từng bước vượt qua những bất đồng, mà còn mở ra những triển vọng phát triển sâu rộng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune ký kết thỏa thuận hợp tác song phương vào ngày 28/8, tại Algeria. Ảnh: Reuters

Vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thăm Algeria, chưa đầy 2 tháng đánh dấu 6 thập kỷ độc lập của Algeria. Đây là chuyến thăm đặc biệt, bởi Algeria từng trải qua 132 năm bị thực dân Pháp đô hộ trước khi giành được độc lập, trong khi quan hệ Pháp - Algeria từng “chạm đáy” vào năm ngoái vì những vấn đề liên quan tới lịch sử. Chuyến thăm Algeria của Tổng thống Pháp có mục tiêu to lớn là giúp hai nước vượt qua lịch sử đau thương, hàn gắn những bất đồng, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác.

Sự kiện đặc biệt nhất trong chuyến thăm là việc tổng thống hai nước đưa ra Tuyên bố chung về một “động lực tiến bộ mới không thể đảo ngược” trong quan hệ song phương. Dù tuyên bố chung không nằm trong nghị trình, song, qua quá trình trao đổi và đạt được những kết quả tích cực, hai tổng thống cho ra đời văn bản chính trị quan trọng nhất trong quan hệ song phương này.

Theo đó, hai nước đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác mới được thể hiện thông qua cách tiếp cận cụ thể và mang tính xây dựng. Trong đó, hai nước quyết tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng của lịch sử để hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác ưu tiên, thân thiết dựa trên các động lực mới về kinh tế, an ninh, văn hóa, giáo dục. Hai bên khẳng định, động lực mới trong mối quan hệ Pháp - Algeria là cấp thiết nhằm nâng cao năng lực thích ứng với những bất trắc, căng thẳng của thế giới hiện nay.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune ca ngợi cá nhân ông Macron vì sự quyết liệt trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ Pháp - Algeria. Tổng thống Algeria khẳng định, quan hệ song phương sẽ khó có được bước tiến mạnh mẽ như vừa qua nếu không có cá tính của ông Macron. Về phần mình, Tổng thống Pháp bày tỏ, những cuộc khủng hoảng lặp đi lặp lại giữa hai nước là điều đáng tiếc và ông Macron quyết tâm giải quyết dứt điểm tình trạng này để hai nước có được một kỷ nguyên mới phát triển thực chất.

Giới chuyên gia chính trị quốc tế bình luận, kết quả đáng chú ý nhất trong quan hệ Pháp - Algeria là việc nhất trí thành lập một Ủy ban chung quy tụ các nhà sử học của hai nước nhằm nghiên cứu và công bố tất cả những sự kiện lịch sử đau thương trong 132 năm Algeria bị đô hộ. Theo giới chuyên gia, đây là vấn đề gai góc nhất đã tồn tại nhiều thập kỷ nên việc hai nước lần đầu tiên cùng chung ý chí nhìn nhận thẳng về lịch sử được xem là triển vọng to lớn để hiện thực hóa những cam kết đối với tương lai.

Về các kết quả đáng chú ý khác, Pháp và Algeria ký một bản thỏa thuận hợp tác mới về thanh niên, trong đó, Pháp trao thêm 8 nghìn suất học bổng mỗi năm cho sinh viên Algeria sang học tập tại Pháp, nâng tổng số suất học bổng Pháp trao cho Algeria lên tới 38 nghìn suất/năm. Cùng với đó, Pháp và Algeria nhất trí thực hiện các biện pháp chống làn sóng nhập cư trái phép thông qua đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho các gia đình hai quốc tịch; các nghệ sĩ, vận động viên, doanh nhân, nhà hoạt động xã hội… có đóng góp cho quan hệ Pháp - Algeria.

Một kết quả quan trọng hàng đầu trong chuyến thăm Algeria vừa qua của Tổng thống Pháp là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước thảo luận về tất cả các chủ đề chiến lược an ninh tại khu vực và thế giới. Hai nước cũng đạt được đồng thuận tăng cường hợp tác về năng lượng; ký 5 thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, thể thao, cải cách…

Các nhà phân tích chính trị quốc tế chỉ ra rằng, Pháp đang suy giảm vị thế tại châu Phi, trong khi những biến động tiêu cực trên thế giới thời gian qua đang định hình lại cuộc cạnh tranh địa chiến lược giữa các cường quốc tại châu lục này. Vì vậy, kỷ nguyên mới vừa được mở ra giữa Pháp và Algeria không chỉ giúp mang lại lợi ích chung của hai nước, mà còn là con đường ngắn nhất để Pháp khôi phục lại vị thế của mình tại châu Phi.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO