Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:09 GMT+7

Pháp tuyên bố sẵn sàng làm trung gian thỏa thuận ngừng bắn Nga-Ukraine

Biên phòng - Tổng thống Pháp - nhà lãnh đạo đầu tiên của phương Tây điện đàm với Tổng thống Putin sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Donbass - tuyên bố ông sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine.

Xe quân sự Ukraine được triển khai tại Kiev ngày 24-2. Ảnh: TTXVN

Theo trang tin Kiev Independent ngày 25-2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine để dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn.

Trả lời họp báo sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU), ông Macron nêu rõ: "Tôi cho rằng trách nhiệm của tôi là thúc đẩy những sáng kiến như vậy khi Ukraine đề nghị, sau đó để ngỏ con đường này, cùng với trừng phạt và tiếp tục hành động, để đến một ngày có thể chấm dứt các hành động thù địch khi các điều kiện được đáp ứng."

Ông Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên của phương Tây điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi trước khi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Macron thừa nhận cuộc điện đàm “không đạt được nhiều kết quả."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moskva ngày 24-2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan bày tỏ quan ngại về tác động kinh tế của tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine đối với các nước đang phát triển.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Khan nhấn mạnh xung đột không có lợi cho bất kỳ bên nào và các nước đang phát triển luôn phải chịu tác động kinh tế nghiêm trọng nhất khi xung đột xảy ra.

Thủ tướng Khan là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp Tổng thống Putin kể từ khi ông tuyên bố triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Pakistan đến thủ đô Moskva chỉ vài giờ trước khi chiến dịch diễn ra và đây là chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước.

Mục đích của chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với Nga, một trong những nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Pakistan đang tăng nhanh.

Trước đó, ngày 24-2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt theo đề nghị của những người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) ở Donbass.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva không có kế hoạch xâm chiếm các vùng lãnh thổ của Ukraine. Làm rõ tình hình đang xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định quân đội Nga không nhằm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine mà chỉ nhằm vô hiệu hóa hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường.

Theo hãng tin Sputnik, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định đối thoại giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt xung đột sớm muộn sẽ diễn ra.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, đối thoại được tổ chức càng sớm sẽ thì càng giảm thiểu được thiệt hại.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO