Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:24 GMT+7

Pháp lệnh BĐBP được thực hiện hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực ở Đắk Lắk, An Giang

Biên phòng - Ngày 10-8, UBND hai tỉnh Đắk Lắk và An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997-2017). Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh BĐBP đã được UBND hai tỉnh tặng Bằng khen.

5b6d3b7f22f7c73a190007f7
Đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP. Ảnh: Ngọc Lân

Báo cáo tại hội nghị do UBND Đắk Lắk tổ chức, nêu rõ: Qua 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP, BĐBP Đắk Lắk đã phát huy vai trò chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới; toàn đơn vị đã có sự phát triển về mọi mặt, thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới. Mặt khác, triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình biên giới, phối hợp với lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Cảnh nhấn mạnh: Từ thực tiễn 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP tại địa phương đã khẳng định BĐBP tỉnh thực hiện tốt vai trò chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; chủ trì phối hợp với các sở, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể chính trị trong tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Để đảm bảo BĐBP đủ sức hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới cần giữ ổn định lâu dài hệ thống tổ chức và chức năng, nhiệm vụ BĐBP như Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa VII, xây dựng BĐBP thực sự là lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, tổ chức BĐBP theo 3 cấp như hiện nay; xây dựng lực lượng BĐBP trở thành một Quân chủng của QĐND Việt Nam.

Đồng thời, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới xây dựng các quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động, cơ cấu tổ chức của BĐBP thành Luật Biên phòng Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

khz23p60ma-3050_11500853671991774363_nh_2
Đồng chí Vương Bình Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP. Ảnh: Chiến Khu

Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang, trong 20 năm qua, hệ thống chỉ huy, chỉ đạo của BĐBP ngày càng được củng cố, hoàn thiện; tổ chức, biên chế, trang bị luôn được quan tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ bảo vệ biên giới.

Vì vậy, cơ cấu, tổ chức của BĐBP duy trì ổn định theo 3 cấp là hoàn toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định, cũng như thực tiễn của đất nước trong tình hình mới; phát huy hiệu lực, hiệu quả trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đều thống nhất: Thực tiễn sau 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, đã khẳng định rõ vị trí, vai trò của BĐBP là lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, Nhà nước, là một thành phần của QĐND Việt Nam, là lực lượng thành viên trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới; là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; chủ trì đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới; kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh quản lý cửa khẩu...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Bình Thạnh yêu cầu các cấp, các ngành, các lực lượng trong tỉnh tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong 20 năm qua, tiếp tục quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, nhân dân nắm và hiểu rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Cùng với đó, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia; quan tâm đầu tư xây dựng BĐBP với vai trò là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO