Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:32 GMT+7

Pháp khẳng định đoàn kết với nước láng giềng về vấn đề năng lượng

Biên phòng - Pháp phủ nhận thông tin ngừng xuất khẩu điện sang Italy và tái khẳng định cam kết đoàn kết, đôi bên cùng có lợi, về điện và khí đốt với tất cả các nước láng giềng châu Âu.

Kim tự tháp Louvre trong khuôn viên Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/9, Pháp đã bác bỏ thông tin rằng tập đoàn năng lượng nhà nước EDF cảnh báo Rome về việc doanh nghiệp này có thể ngừng xuất khẩu điện sang Italy, đồng thời tái khẳng định cam kết của Paris "đoàn kết" với các nước láng giềng khi châu Âu phải chật vật ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trước đó cùng ngày, tờ La Repubblica của Italy đưa tin Rome đã nhận được thông báo bằng văn bản từ EDF về việc ngừng xuất khẩu điện trong 2 năm như một phần trong kế hoạch tiết kiệm năng lượng của Pháp.

Người phát ngôn của Bộ Chuyển đổi sinh thái Italy sau đó đã xác nhận thông tin đăng tải trên báo này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp nhấn mạnh nhà chức trách nước này phủ nhận thông tin trên và tái khẳng định cam kết đoàn kết, đôi bên cùng có lợi, về điện và khí đốt với tất cả các nước láng giềng châu Âu.

Trong nhiều năm qua, Pháp đã giúp củng cố nguồn cung điện của "Lục địa già" khi cung cấp khoảng 15% tổng sản lượng điện của nước này.

Theo dữ liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), Pháp cung ứng khoảng 5% lượng điện tiêu thụ hàng năm của Italy vào năm 2019. Tuy nhiên, năm nay, quốc gia Tây Âu này đã trở thành nhà nhập khẩu điện ròng khi sản lượng điện hạt nhân đạt mức thấp nhất trong 30 năm do một loạt nhà máy tại đây cần phải sửa chữa.

Trong khi đó, các nước châu Âu đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng năng lượng do nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga sụt giảm mạnh trong bối cảnh xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.

Đơn cử như tại Italy, nhằm nỗ lực tiết kiệm khí đốt, chính phủ nước này thông báo đặt mục tiêu giảm 1 độ C mức nhiệt sưởi ấm tại các tòa nhà dân cư công cộng và tư nhân vào nửa cuối năm 2022, đồng thời giảm thời gian sưởi 1 giờ mỗi ngày.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO