Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:03 GMT+7

Pháp kêu gọi các nước châu Âu hợp tác giải quyết vấn đề người di cư

Biên phòng - Sau vụ lật thuyền khiến 27 chết ngày 24-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nêu bật sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước châu Âu để giải quyết vấn đề người di cư và nạn buôn người.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ngày 25-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nêu bật sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước châu Âu để giải quyết vấn đề người di cư và nạn buôn người.

Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên một ngày sau thảm kịch 27 người di cư thiệt mạng do chiếc thuyền cao su bị lật tại eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Macron nhấn mạnh: “Chúng ta cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn của châu Âu trong vấn đề này.”

Ông khẳng định lực lượng an ninh của Pháp đã được huy động làm việc “cả ngày lẫn đêm” để ngăn chặn tái diễn thảm kịch trên.

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc cung cấp một tuyến đường an toàn cho những người xin tị nạn đi qua Pháp để đến Anh sẽ càng khiến những băng nhóm tội phạm lợi dụng để lôi kéo những người di cư dấn thân vào hành trình nguy hiểm.

Quan chức này nhấn mạnh “cần phải giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp ở thượng nguồn và trước khi họ tiến đến bờ biển Pháp."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel khẳng định nước này sẽ làm mọi việc cần thiết để giúp bảo vệ bờ biển Pháp, ngăn người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche bất chấp nguy hiểm.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng Patel nhấn mạnh ông đã đề nghị phía Pháp triển khai thêm cảnh sát và làm mọi việc cần thiết để bảo vệ khu vực này, đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương không mạo hiểm mạng sống của họ khi lên những con thuyền không an toàn.

Vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24-11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp làm 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái.

Quốc tịch của những người di cư này chưa được làm rõ. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh.

Ngay sau thảm kịch này, Anh và Pháp đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biên vào Anh qua eo biển Manche.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO