Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 10:06 GMT+7

Pháp kêu gọi Anh mở tuyến đường di cư hợp pháp cho người tị nạn

Biên phòng - Giới chức Pháp đã đề nghị các quan chức di trú Anh giải quyết các đơn xin tị nạn tại miền Bắc nước Pháp cho những người di cư đang cắm trại quanh các cảng chính của Pháp.

Người di cư được đưa về bãi biển ở Dungeness, phía Đông Nam vùng England, sau khi được giải cứu ở eo biển Channel, ngày 24-11-2021. Ảnh: TTXVN

Ngày 29-11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã hối thúc Anh mở một tuyến đường di cư hợp pháp cho những người tị nạn nhằm ngăn họ liều mạng đi thuyền qua khu vực eo biển Manche để tới Anh.

Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Darmanin cho rằng Anh cần phải thiết lập một tuyến đường di cư hợp pháp, bởi vào thời điểm hiện tại, bất kỳ ai muốn đăng ký xin tị nạn đều buộc phải đi qua eo biển trên.

Trước đó, giới chức Pháp đã đề nghị các quan chức di trú Anh giải quyết các đơn xin tị nạn tại miền Bắc nước Pháp cho những người di cư đang cắm trại quanh các cảng chính của Pháp.

Chiều 28-11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã nhóm họp với các bộ trưởng phụ trách vấn đề người di cư của Đức, Hà Lan và Bỉ ở cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, vài ngày sau khi xảy ra vụ 27 người di cư thiệt mạng ở eo biển Manche.

Tại cuộc họp này, các bên đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn các băng nhóm buôn người di cư qua tuyến đường biển hẹp nhưng đầy nguy hiểm ngăn cách giữa Pháp và Anh này.

Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) sẽ triển khai một máy bay giám sát hoạt động cả ngày lẫn đêm để hỗ trợ cảnh sát Pháp, Hà Lan và Bỉ, từ ngày 1-12 tới.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Darmanin cho rằng việc Anh nới lỏng chính sách lao động là nguyên nhân khiến hàng người di cư tại miền Bắc nước Pháp muốn sang Anh để tìm việc.

Từ đầu năm đến nay, khoảng 26.000 người di cư đã cố vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh.

Các băng nhóm buôn người đã sử dụng Bỉ, Hà Lan và Đức làm địa bàn để tổ chức hoạt động. Các băng nhóm này được cho là đưa người di cư từ Bỉ đến các khu vực miền Bắc nước Pháp, trong khi chúng mua áo phao ở Hà Lan và Đức để tránh bị nghi ngờ.

Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất điều cảnh sát và lực lượng biên phòng đến phối hợp tuần tra với các lực lượng của Pháp tại các vùng biển miền Bắc nước Pháp. Tuy nhiên, Pháp đã bác bỏ đề xuất này.

Trong năm 2020, Pháp đã nhận được 80.000 đơn xin tị nạn, trong khi con số này tại Anh là 27.000 đơn.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO