Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 10:14 GMT+7

Pháp hỗ trợ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS và viêm gan virus

Biên phòng - Ngày 18-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y tế về HIV/AIDS và viêm gan virus. Tham dự và chủ trì buổi lễ ký kết có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS François DABIS, Giám đốc ANRS; GS.TS. Francoise Barre Sinoussi, nguyên điều phối viên Chương trình hợp tác Việt Nam, đại diện đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

5a6167be22f7c751e8004082
Đại diện Bộ Y tế Việt Nam và đại diện ANRS ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh: CTV.

Theo thỏa thuận này thì ANRS sẽ hỗ trợ về khoa học và tài chính cho các cơ sở hợp tác nghiên cứu được gọi là “điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam”. Các điểm nghiên cứu này sẽ phát triển và thúc đẩy các hoạt động chung, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và phương pháp triển khai, hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và phát triển các dự án nghiên cứu liên quan đến đặc điểm dịch bệnh ở Việt Nam do hai bên lựa chọn. Thỏa thuận cũng quy định, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế Việt Nam) là cơ quan đầu mối hợp tác với ANRS có trách nhiệm cử 1 một điều phối viên khoa học và một điều phối viên khoa học người Pháp cũng được ANRS bổ nhiệm để điều phối tất cả các hoạt động nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam.

Hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. ANRS giữ vai trò quan trọng cho sự hiện diện khoa học của Pháp ở Việt Nam. Hiện nay ANRS đứng thứ hai trên thế giới về các xuất bản khoa học về HIV/AIDS.

Từ năm 2000, Thứ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc ANRS đã ký biên bản hợp tác đầu tiên. Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác lâu dài trên quan điểm hai bên cùng có lợi. Chương trình hợp tác ngày càng được mở rộng, các kỹ thuật được chuyển giao đã được ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Thông qua các chương trình nghiên cứu, trình độ của cán bộ được nâng cao và từ đó chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm được cải thiện.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hy vọng rằng, với sự giúp đỡ của Chính phủ cộng hòa Pháp và Cơ quan quốc gia nghiên cứu về HIV/AIDS và virus viêm gan Cộng hòa Pháp, thời gian tới, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và Hải Phòng sẽ tiếp tục được duy trì các nghiên cứu do ANRS hỗ trợ cả về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính, đồng thời định hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực HIV/AIDS và Virus viêm gan cho Việt Nam.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO